แมนยู - สนุกในแบบของเรา! #การสร้างทีมของโอเล่ #เพื่อคว้าชัยในสไตล์ปีศาจแดง

ข่าว แมน ยู แมนยูล่าสุด แมนยูคลับ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แมนฯยูไนเต็ด รายชื่อผู้เล่น นักเตะแมนยู manchester united thailand facebook ข่าวแมนยู facebookLiveScore ผลบอลทุกลีก ผลบอลสดทุกลีก ผลบอลภาษาไทย ผลบอลสดวันนี้ ผลบอลย้อนหลัง ผลบอลออนไลน์ เมื่อคืน โปรแกรมฟุตบอลทุกลีก

"Win on our terms" คำที่โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ให้สัมภาษณ์หลังจบเกมที่เอาชนะ ลิเวอร์พูล 3-2 โอเล่ พูดด้วยสีหน้า แววตา ที่มีความสุขมากๆ ไม่ใช่เพราะว่าทีมชนะ "หงส์แดง" แต่อาจเป็นเพราะต้นกล้าที่เขาค่อยๆ ใช้เวลาเพาะมา 2 ปี เริ่มเติบใหญ่และแผ่กิ่งก้านใบออกไปบ้างแล้ว

"Win on our terms" แปลว่า ชนะในแบบของเราเอง ตรงนี้ต้องย้อนกลับมาคุยกันหลายอย่างครับ อย่างแรกเลยคือคำว่า "แบบของเราเอง" หมายความว่าอะไร? บอลของโซลชา เน้นการโจมตีเร็วเมื่อบุกพ้นวงกลมกลางสนาม และเร่งสปีดเข้าทำใส่คู่แข่งในแดนสุดท้ายอย่างเฉียบคม หรือพูดง่ายๆ ก็คือ 'บุกสนุก รุกมัน ยิงสายฟ้าแลบ' จนคู่ต่อสู้ตั้งตัวไม่ทันนั่นเองครับ

แต่กว่าจะได้มาเล่น 'ในแบบของเราเอง' ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะกว่าที่แต่ละทีมจะกล้าบุกใส่ทีมใหญ่ โดยใช้สไตล์ของตัวเองได้ องค์ประกอบในทีมต้องพร้อมทั้งหมดเสียก่อน เปรียบเทียบง่ายๆ ก็กับอริที่รักของเรา อย่าง ลิเวอร์พูล ที่กว่า เยอร์เก้น คล็อปป์ จะติดตั้งแผนให้ลูกทีมใช้ฟูลแบ็กเติมเกมรุก , มีการสอดประสานหาช่องเข้าทำของสามตัวบน (ซาลาห์ , มาเน่ , ฟีร์มิโน่) ก็ต้องรอให้เข้าสู่ฤดูกาลที่ 3 และ 4 ซึ่งนักเตะพอจะเข้าใจระบบของเขาบ้างแล้ว

หลังจากก่อนหน้านั้น "หงส์แดง" ก็ใช้วิธีการบีบเพรสซิ่งอย่างหนัก และใช้บอลโต้กลับเป็นหลัก สำหรับโซลชา 'การสร้างทีม' ของเขาลึกกว่านั้น เพราะเขาไม่ได้มอง ยูไนเต็ด เป็นแค่ทีมฟุตบอล แต่เขาประเมินภาพใหญ่เป็น 'องค์กร' แห่งหนึ่ง สิ่งที่โซลชาทำเป็นอย่างแรกตั้งแต่เข้ามาทำทีมเมื่อเดือนธันวาคมปี 2018 คือการ 'ประกาศจุดยืนองค์กร' ว่าผมต้องการฟุตบอลที่ทุกคนต้องวิ่งเยอะ ทุกคนต้องทำงานหนักมาก มีใครทำกันไม่ได้บ้างไหม? ทำไม่ได้ หรือใครที่ไม่โอเคกับวัฒนธรรมองค์กร ก็ขอให้ออกไปได้เลย เราต้องการคนที่เข้าใจ และพร้อมจะไปกับเรา และเข้าใจ 'แก่นแท้' ขององค์กรเราเท่านั้น

หลังจากคัดเฉพาะขุนพลที่มีหัวจิตหัวใจไปในทางเดียวกันแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือการค่อยๆ ติดตั้งระบบ ซึ่งแน่นอน ทุกทีมที่เซตระบบใหม่ เกมรับต้องแข็งแกร่งก่อน สร้างทีมใหม่ จะไปบ้ากระหน่ำบุก แต่เกมรับ ไม่แข็งแกร่ง สุดท้ายก็เก็บผลการแข่งขันได้ยากครับ เพราะเกมรุกที่ดี ต้องเริ่มจากเกมรับที่แข็งแกร่ง ถ้าทีมคุณเกมรับไม่แข็ง ตัวบุกก็ต้องลงมาช่วยเกมรับ และไม่กล้าบุกขึ้นสุด และท้ายที่สุด ก็จะเสียความมั่นใจกันไปหมด ถ้าเกมรับ ทำให้เกมรุกมั่นใจว่า 'คุมหลังให้ได้ ไม่มีปัญหา ไม่เสียประตูแน่' นั่นล่ะครับ ผู้เล่นเกมบุกก็จะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสนุก

โซลชาบอกว่า "ก่อนหน้านี้เรามีผลงานที่ดีกับทีมใหญ่ เราใช้ไดมอนด์ , 3-5-2 เพื่อเอาชนะคู่แข่ง' "แต่ตอนนี้ เราเอาชนะคู่แข่ง ด้วยวิธีการของเราได้แล้ว มันเป็นสิ่งที่พวกเรารอคอยกัน และมันพิสูจน์แล้วว่า สไตล์ฟุตบอลของเราเอง สามารถเก็บผลการแข่งขันกับทีมใหญ่ได้จริงๆ" ครับ โซลชา กับการเจอทีมใหญ่ในฤดูกาลที่แล้ว (2019/2020) เน้นการตั้งรับให้แน่นและโต้กลับเร็ว จนตอนนั้นแฟนๆ

บางส่วนบ่นว่า 'ชนะได้แต่กับทีมใหญ่เพราะโต้กลับ ส่วนทีมเล็ก ก็เจาะไม่ได้เหมือนเดิม' ซีซั่นนี้ โซลชา มีนักเตะที่เล่นเกมรุกในรูปแบบของตัวเองได้พร้อมแล้ว เขามี บรูโน่ , ฟาน เดอ เบค , ป็อกบา คอยปั้นเกม , มี เฟร็ด กับ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ ที่แกร่งขึ้่นกว่าเดิม และ เนมานย่า มาติช คุมหน้าแผงหลัง มี แรชฟอร์ด ที่โตขึ้น ทำงานร่วมกับ วัยรุ่นอย่าง เมสัน กรีนวู้ด และ 'ท่านนายพราน' เอดินสัน คาวานี่ ที่โซลชา ดึงมาเป็นพี่เลี้ยงให้กับกลุ่มตัวรุกแดนบนทุกคน

ตอนนี้ก็ขาดเพียงแต่ปีกขวาธรรมชาติตำแหน่งเดียวเท่านั้น ที่ทีมงานซื้อขายต้องไปเติมเต็มให้โอเล่ ในตลาดช่วงซัมเมอร์ การเอาชนะทีมกลางๆ หรือทีมเล็กได้ด้วยรูปแบบเกมรุกที่ ยูไนเต็ด 'ขึงเกมใส่' มาจากเกมรับที่เริ่มเล่นกันอย่างเข้าขารู้ใจ และมาจากเกมรุกที่ติดตั้งอุปกรณ์ได้ครบครันดั่งใจ ไม่เหมือนซีซั่นที่แล้ว ที่สลับกันขาดฟันเฟืองสำคัญ ไม่เคยอยู่กันครบ จนกระทั่งจบฤดูกาล เริ่มแรก เราขึงเกมบุกใส่ทีมเล็กได้ แต่เจอทีมใหญ่ ยังต้องตั้งรับและโต้กลับอยู่ แต่การกล้าที่จะบุกใส่ ลิเวอร์พูล แชมป์เก่าพรีเมียร์ลีก แม้ว่า 'หงส์แดง' จะอยู่ในสภาพทีมไม่เต็มร้อย

แต่สังเกตว่านี่เป็นครั้งแรกที่ ยูไนเต็ด ไม่ได้เล่นตั้งรับและรอโต้กลับ ให้ลูกทีมของคล็อปป์ ครองเกมอีกต่อไป ยูไนเต็ด มีจังหวะตัดบอลจากกลางสนามและโจมตีเร็วที่น่ากลัว และมีจังหวะที่ทำเกมรุกใส่ ลิเวอร์พูล ได้ด้วย! นี่จึงเป็น 'จุดยืน' สำคัญที่ยูไนเต็ดสำเร็จไปอีกขั้น แม้การติดตั้งจะยังไม่สมบูรณ์ เพราะเราอาจจะยังเป็นรองและยังต้องตั้งรับอยู่ เมื่อเจอกับทีมอย่าง แมนฯซิตี้

แต่การ 'ติ๊กถูก' ด้วยการเอาชนะ ลิเวอร์พูล ในเกมที่ ยูไนเต็ดไม่ได้ตั้งรับ นั่นทำให้ความมั่นใจให้ห้องแต่งตัวพุ่งสูงถึงขีดสุด มันไม่ได้สำคัญที่เอฟเอ คัพ หรือแม้แต่ชัยชนะในแดงเดือด แต่มันสำคัญที่เราผ่านเกมใหญ่ ผ่านเกมที่ยาก ด้วยวิธีของเราเอง ... 'ด้วยเกมบุกในแบบของเราเอง' คำว่า "Win on our terms" ชนะในแบบของเรา อาจจะเปลี่ยนเป็น "Win the title on our terms" หรือ คว้าแชมป์ได้ในแบบของเรา ถ้าการพัฒนาทีมของโซลชา เป็นไปตามแผนที่พวกเราวางกันเอาไว้ครับ
พอล สโคลส์ อดีตกองกลางของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยก บรูโน่ แฟร์นันด์ส คือนักเตะที่เข้ามาสร้างความแตกต่างให้กับทีมอย่างชัดเจน
"เราไม่คู่ควรจะได้ 3 คะแนน เราทำได้ไม่ดีพอที่จะชนะในเกมนี้ การจะได้ 3 คะแนนในพรีเมียร์ลีกนั้นต้องมีหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น คุณภาพ, จังหวะ, ทัศนคติ เรามีทัศนคติที่ถูกต้อง และการทำงานหนักที่นั่น เราไม...
อลัน เชียเรอร์ นักวิเคราะห์ บีบีซี สปอร์ต มองจุดอ่อนทีมโปรด แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ทำให้ยังดีไม่สุดว่าคือเกมรับหละหลวม หากคิดไปท้าชิงตำแหน่งแชมป์ลีกกับ แมนฯ ซิตี้ ต้องแก้จุดนี้ให้ได้ ยูไนเต็ด เล่นไป 23 แ...
ขณะเชียร์สดก็คิดว่า ประเด็นสำคัญคงไม่มีอะไรมากนัก คิดว่าเขียนชิลๆไม่ต้องละเอียดมาก เพราะทีมชนะสบายๆ แต่หลังจากที่กลับมานั่งดูเทปfull matchแบบเต็มๆอีกครั้ง ทำให้ผมเห็นประเด็นอะไรบางอย่างชัดกว่าเดิม ...
มา! ได้เวลาที่เขาโชว์สเต็ปแดนซ์กันแล้ววว..
โอเล่ ดึงสิ่งที่ดีที่สุดจาก ปอล ออกมาในช่วงเดือนที่ผ่านมา และเขาก็เริ่มที่จะโชว์ผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง คุณคงเห็นได้ว่าเขาเป็นยังไง ฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอและตอนนี้เราก็ได้มันมาและเห็นผลของมัน มัน...
"Win on our terms" คำที่โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ให้สัมภาษณ์หลังจบเกมที่เอาชนะ ลิเวอร์พูล 3-2 โอเล่ พูดด้วยสีหน้า แววตา ที่มีความสุขมากๆ ไม่ใช่เพราะว่าทีมชนะ "หงส์แดง" แต่อาจเป็นเพราะต้นกล้าที่เขาค่อยๆ ...
เกมของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดมีอะไรให้เขียนในทุกๆนัดจริงๆ ไม่ว่าผมจะขี้เกียจ เหนื่อย หรือไม่ว่างไม่สะดวกด้วยเหตุใดๆก็ตาม แต่ผมอยากที่จะมานั่งเขียนหรือพูดคุยกับคนอ่านและแฟนเพจในทุกๆครั้ง ถ้าในอนาคตมีโอก...
ข้อมูลจากบีบีซีระบุว่านับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว บรูโน่ แฟร์นันด์ส ลงเล่นในทุกรายให้แมนฯยูไนเต็ด 45 นัด ทำไป 28 ประตูกับอีก 17 แอสซิสต์
พวกเรามีปัญหากับการเอาชนะ 'ทีมใหญ่' ในฤดูกาลนี้ โดยเฉพาะ คู่อริตลอดกาล ที่เราเอาชนะพวกเขาไม่ได้เลยในช่วงหลายปีหลัง
ข่าวพรีเมียร์ลีก ข่าวบุนเดสลีกา ข่าวกัลโช่เซเรียอา ข่าวลาลีกา โปรแกรมฟุตบอลวันนี้ โปรแกรมพรีเมียร์ลีก โปรแกรมบุนเดสลีกา โปรแกรมกัลโช่เซเรียอา โปรแกรมลาลีกา วิเคราะห์บอลวันนี้ วิเคราะห์พรีเมียร์ลีก วิเคราะห์บุนเดสลีกา วิเคราะห์กัลโช่เซเรียอา วิเคราะห์ลาลีกา ดูบอลออนไลน์ ดูบอลผ่านเน็ต ดูบอลสด ผลบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลเมื่อคืนนี้ ผลบอลเมื่อวาน ไฮไลทล่าสุด ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก ไฮไลท์บุนเดสลีกา ไฮไลท์กัลโช่เซเรียอา ไฮไลท์ลาลีกา ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนบุนเดสลีกา ตารางคะแนนกัลโช่เซเรียอา ตารางคะแนนลาลีกา ตารางคะแนนยูฟ่า ตารางคะแนนยูโรป้า
ติดตามผลบอลสดกับทาง pollball.in.th สดซะยิ่งกว่าของในตลาดสดเสียอีก! กับการอัพเดตฉับไว ราวกับนั่งอยู่ขอบสนามเอง เพื่อไม่ให้ท่านพลาดทุกความเคลื่อนไหว มีให้เลือกมากมายหลากหลายลีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลีกไทย หรือ ลีกต่างประเทศ อีกทั้งยังสามารถเช็คผลบอลย้อนหลังได้อีกด้วย สามารถอัพเดตผลบอลสดได้แล้ววันนี้ผ่านทั้งทางมือถือ และ คอมพิวเตอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง