เพราะเงินทองหรือจองเวร?

เมื่อพูดถึงลีกฟุตบอลที่มีผู้เล่นระดับโลกรวมตัวกันอยู่มากมายนั้นก็คงจะเป็นลีกอื่นๆ ไปไม่ได้นอกซะจาก ลาลีก้าลีก ของสเปนนั่นเอง เพราะเพียงแค่มีนักเตะที่ดีที่สุดในโลกอย่าง ลีโอเนล เมสซี่ ของบาร์เซโลน่า กับ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ของรีล มาดริด ก็เป็นเครื่องยืนยันถึงเรื่องที่กล่าวมาได้แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลก็ไม่ควรพลาด ข่าวฟุตบอลสเปน อย่างลาลีก้าลีกเป็นอันขาด เรามีทุกข่าวทุกประเด็นของวงการฟุตบอลสเปนให้คุณได้ติดตามLiveScore ผลบอลทุกลีก ผลบอลสดทุกลีก ผลบอลภาษาไทย ผลบอลสดวันนี้ ผลบอลย้อนหลัง ผลบอลออนไลน์ เมื่อคืน โปรแกรมฟุตบอลทุกลีก
ฟอร์บส์สื่อทรงอิทธอิพลด้ายธุรกิจและการเงินของโลก เพิ่งเปิดเผยทำเนียบนักฟุตบอลรายได้มากสุดในปี 2020 ไปหมาดๆ
ผมไม่ได้สนใจอันดับ 1 กับ 2 ซึ่งเป็น ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เลยสักนิด สองคนนี้รวยอู้ฟู่มีรายได้มหาศาลทั้งจากค่าจ้างค้าแข้ง พรีเซนเตอร์ รวมทั้งจากโซเชี่ยลมีเดีย
แต่อันดับ 8 บนชาร์ตคือ แกเร็ธ เบล กลับกระตุกความรู้สึกได้มากกว่าใครทั้งหมด
ฟอร์บส์ระบุว่า เบล ฟันเงินไปทั้งสิ้นราว 22.5 ล้านปอนด์ในปีนี้ คำนวณออกมาแล้วคือ 4.6 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ เป็นตัวเลขที่หักภาษีเรียบร้อย
เท่าที่เราตามข่าวกันอยู่คือ เบล รับค่าจ้างจากเรอัล มาดริดทุกทาง ตกประมาณ 600,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ แต่ว่าหลังจากหักแท็กซ์หรือภาษีจะเหลือราว 350,000 ปอนด์
ตัวเลขที่ผมยกมานี้ไม่ได้ตายตัวตรงเป๊ะ แต่ไปเก็บมาจากสื่อหรือเว็บไซต์ต่างๆ ไม่น่าจะห่างจากที่ว่ามานี่เท่าไร
ฉะนั้นอีกราว 1 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ที่เกินมาจากฟอร์บส์นำมาเปิดเผย น่าจะเป็นรายได้ทางอื่น ไม่ว่าจะเป็นพรีเซนเตอร์ โซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งไม่ได้มากมายอะไรนักเมื่อเทียบกับซูเปอร์สตาร์ทั้งหลาย
เบล ไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนอย่างเคย ชื่อเสียงหล่นหายไป เพราะแทบไม่ได้เล่นอย่างที่เรารู้กัน
เขาถูก ซีดาน ส่งลงมาเผดียงแข้งทั้งหมด 20 เกมในทุกรายการ เป็นสำรองและลงตัวจริงไม่ครบเกมน่าจะเกินครึ่งอีกต่างหาก ยิงได้แค่ 3 ประตูกับอีก 2 แอสซิสต์เท่านั้น
แล้วรับเงินมากขนาดนี้ ย่อมน่าอิจฉาเป็นธรรมดา ถ้ามองในแง่งานโคตรสบาย รายได้งดงาม
แต่หากไปถาม เบล ว่ามีความสุขแค่ไหนกันกับสถานะปัจจุบันที่เป็นเหมือนส่วนเกินของทีมและถูกบีบให้ย้ายออกตลอดเวลา
คำตอบที่ได้คือคงไม่แฮปปี้เท่าไรนักหรอก อยู่ไปวันๆเหมือนไร้ตัวตน ทั้งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแข้งค่าตัวแพงสุดของโลกตอนย้ายมา
คำถามต่อเนื่องก็คือ ที่ยังทนอยู่นี่เพราะเงินใช่หรือเปล่า?
คำตอบอาจต้องแยกออกเป็นสองข้อ เงินก็ส่วนหนึ่ง ไม่ว่าอย่างไรก็เป็นปัจจัยสำคัญขับเคลื่อนชีวิต
แต่ลึกลงไปแล้ว เบล อาจต้องการตอบโต้เอาคืนที่ถูกปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมก่อน กระทั่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ ซีดาน สั่นคลอนหนักขึ้น
ย้อนกลับไปมกราคมปีที่แล้ว มีสโมสรนิรนามจากไชนีส ซูเปอร์ลีกยื่นข้อเสนอมาให้ มาดริดเองก็จะได้ค่าตัวตามที่ต้องการ เบล ก็ได้ค่าจ้างมหาศาลตัวเลขน่าจะพุ่งสูงกว่าเดิม
แต่เขาตัดสินใจไม่ย้ายด้วยเหตุผลด้านครอบครัว ทั้งภรรยาและลูกกำลังลงตัวกับการใช้ชีวิตในมาดริด มันคงลำบากและวุ่นวายหากต้องไปปรับกันอีกรอบที่เมืองจีน
มาดริดก็ไม่พอใจนักคิดเอาว่า เบล ดื้อด้านจะงัดข้อด้วย เลยหากลยุทธบีบหนักมากกว่าเก่า กระทั่งช่วงซัมเมอร์เจียงซู ซู่หนิงทีมเงินถุงทาบทามเข้ามา
เบล จะมีรายได้หลักหักภาษีจากการเล่นในลีกมังกรรา 22-23 ล้านยูโรต่อปี จึงคิดเปลี่ยนใจย้ายไปโน่นก็ได้ อยู่นี่ก็เกะกะลูกตาอีกหลายคน อึดอัดใจมาพักใหญ่แล้ว
จากเดิมที่คุยกันไว้คือมาดริดจะไฟเขียวให้ดาวเตะเวลช์ย้ายแบบไร้ค่าตัวได้ แต่พอถึงเวลาจริงกับเรียกร้องเงินจากเจียงซูก้อนหนึ่ง คาดว่าไม่น้อยกว่า 20 ล้านยูโร เพราะมองว่าสัญญาเหลือถึงปี 2022
อย่างไรก็ตามทางจีนไม่เล่นด้วย ถือเป็นการผิดคำพูด คุยกับนักเตะไปเรียบร้อยแล้วว่าไม่ต้องจ่ายค่าตัว เลยล่าถอยกลับไป ปล่อยให้ดีลนี้ล่มตรงนั้น
ไม่ต้องบอกก็พอจะเข้าใจว่า เบล คงแค้นมากๆ เหมือนโดนหักหลังซึ่งหน้า ปฏิกิริยาบางอย่างที่แสดงออกมาจึงเป็นเหมือนการตอบโต้
เขาจึงพร้อมจะอยู่จนหมดสัญญาอีก 2 ปี เพื่อรับเงินจากมาดริดรวมแล้วประมาณ 34 ล้านยูโรด้วยกัน อีกทั้งชำระสะสางบัญชีหนี้แค้นด้วย
เบล ไม่ได้ลงแต่ยังได้เงินค่าจ้างเต็มๆ ส่วนมาดริดไม่ได้ใช้งานนักเตะเลย แต่ยังเสียตังค์เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ย่อมมองเห็นแล้วว่าเป็นฝ่านเสียเปรียบมากกว่า
ถ้าจะให้จบแบบวิว-วิน คงต้องมานั่งคุยกันหาทางออก แบบต้องพร้อมใจถอยกันด้วย ไม่ใช่งัดข้อกันหน้าดำหน้าแดงเหมือนอย่างเคย
มาดริดต้องไม่เอาค่าตัว ในขณะที่ เบล หากจะหาสังกัดใหม่ก็ต้องลดค่าจ้างสัก 30-40 เปอร์เซนต์เป็นอย่างน้อย หรืออาจจะต้องกึ่งหนึ่งเลย
เพราะไม่นานมานี้ก็เพิ่งเปิดใจเองว่า ยังคงกระหายกลับมาเล่นเหมือนเดิม ทั้งยังเชื่อว่ามีโอกาสหวนคืนพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง
ประโยคดังกล่าวทำให้เชื่อกันว่า เบล น่าจะเริ่มอ่อนข้อลงแล้ว การจองเวรจองกรรมไม่ทำให้อะไรดีขึ้นกับทั้งสองฝ่าย
ในเมื่อเงินทองก็มีมากมายแล้ว หายไปครึ่งหนึ่งก็ยังเหลืออีกมหาศาล ใช้อย่างไรก็แทบไม่หมด
บางทีเขาอาจมีคำตอบอยู่ในใจแล้วก็ได้
ใบแดงแรกของ "ลิโอเนล เมสซี่" หลังจากลงสนามให้บาร์ซ่าไปเกือบๆ 800 เกม
ตอนที่ผมไปทดสอบฝีเท้าเพื่อเข้า สโมสรบาเซโลน่า พ่อบอกกับผมว่า
บาร์เซโลน่า ประกาศยืนยัน โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว ตัดสินใจอำลาตำแหน่งประธานสโมสรอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เซ่นผลงานการบริหารที่ผิดพลาด รวมไปถึงประเด็นเดือดที่มีปัญหากับ ลิโอเนล เมสซี่ จน...
บาร์เซโลน่า ยอดสโมสรลูกหนังแห่งเวที ลา ลีกา สเปน ประกาศยืนยัน เมื่อวันอังคารที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า 4 ผู้เล่นกำลังสำคัญอย่างทีมอย่าง เคราร์ด ปิเก้ เซนเตอร์แบ็กชาวสแปนิช, มาร์ก-อันเดร แทร์ สเตเก้...
เรอัล มาดริด กับ บาร์เซโลน่า พร้อมเปิดศึกแย่ง บรูโน่ แฟร์นันด์ส กองกลางทีมชาติโปรตุเกส ทั้งที่เพิ่งย้ายมาอยู่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้เพียง 9 เดือนเท่านั้น
คลาเรนซ์ เซดอร์ฟอดีตยอดนักเตะของทีมชาติฮอลแลนด์และ เรอัล มาดริด ยอมรับในฝีเท้าของ เอแดน อาซาร์ว่ามีศักยภาพจะก้าวขึ้นเป็นนักเตะเบอร์ 1 ของโลก แต่คำถามคือแรงจูงใจมีพอหรือเปล่า เพราะระยะหลังดูขาดไฟในก...
ข่าวพรีเมียร์ลีก ข่าวบุนเดสลีกา ข่าวกัลโช่เซเรียอา ข่าวลาลีกา โปรแกรมฟุตบอลวันนี้ โปรแกรมพรีเมียร์ลีก โปรแกรมบุนเดสลีกา โปรแกรมกัลโช่เซเรียอา โปรแกรมลาลีกา วิเคราะห์บอลวันนี้ วิเคราะห์พรีเมียร์ลีก วิเคราะห์บุนเดสลีกา วิเคราะห์กัลโช่เซเรียอา วิเคราะห์ลาลีกา ดูบอลออนไลน์ ดูบอลผ่านเน็ต ดูบอลสด ผลบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลเมื่อคืนนี้ ผลบอลเมื่อวาน ไฮไลทล่าสุด ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก ไฮไลท์บุนเดสลีกา ไฮไลท์กัลโช่เซเรียอา ไฮไลท์ลาลีกา ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนบุนเดสลีกา ตารางคะแนนกัลโช่เซเรียอา ตารางคะแนนลาลีกา ตารางคะแนนยูฟ่า ตารางคะแนนยูโรป้า
ติดตามผลบอลสดกับทาง pollball.in.th สดซะยิ่งกว่าของในตลาดสดเสียอีก! กับการอัพเดตฉับไว ราวกับนั่งอยู่ขอบสนามเอง เพื่อไม่ให้ท่านพลาดทุกความเคลื่อนไหว มีให้เลือกมากมายหลากหลายลีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลีกไทย หรือ ลีกต่างประเทศ อีกทั้งยังสามารถเช็คผลบอลย้อนหลังได้อีกด้วย สามารถอัพเดตผลบอลสดได้แล้ววันนี้ผ่านทั้งทางมือถือ และ คอมพิวเตอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง