วิทยาศาตร์การกีฬา วิทยาการเพื่อชัยชนะ

ศูนย์รวมของผลการแข่งขันฟุตบอลทั่วทุกมุมโลก ผลการแข่งขันฟุตบอลบอลทุกลีก ผลการแข่งขันฟุตบอลทุกสนาม ทุกคู่ ทุกประตู ต้องที่ บ้านผลบอล เท่านั้น เพราะที่ บ้านผลบอล นั้นเราได้รวบรวมผลการแข่งขันฟุตบอลทุกคู่ทุกสนามมาให้คุณได้ติดตาม และทราบผล ไม่ใช่แค่ผลของการแข่งขันฟุตบอลที่จบไปแล้วเท่านั้นที่เรามีให้คุณได้ติดตาม เพราะที่ บ้านผลบอล เรามีผลการแข่งขันฟุตบอลสดๆ จากทั่วโลกให้คุณได้ติดตามแบบนาทีต่อนาทีอีกด้วยLiveScore ผลบอลทุกลีก ผลบอลสดทุกลีก ผลบอลภาษาไทย ผลบอลสดวันนี้ ผลบอลย้อนหลัง ผลบอลออนไลน์ เมื่อคืน โปรแกรมฟุตบอลทุกลีก
“เหตุผลที่ฟุตบอลไทยไปบอลโลกไม่ได้เพราะในประเทศที่พัฒนาแล้ว วิทยาศาตร์บ้านเขาล้ำกว่าบ้านเรารึเปล่า?” กระทู้หนึ่งในพันทิปตั้งข้อสงสัยไว้อย่างน่าสนใจว่ากีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างฟุตบอล ไม่ว่าจะในฐานะผู้เล่นที่อยากจะกลายเป็นทีมชาติบ้าง หรือในฐานะแฟนฟุตบอลทีมชาติไทย ต่างก็วิเคราะห์และวิพากษ์กันถึงศักยภาพหรือแม้กระทั่งสรีระรูปร่างนักฟุตบอลในบ้านเรา เมื่อเทียบกับนักบอลจากชาติอื่นๆ ว่ามีความแตกต่างกันอยู่มาก แม้ว่าโดยทั่วไปคนมักมองว่ากีฬาเป็นการฝึกฝนเพียงอย่างเดียวล้วนๆ แน่นอนว่าถูกต้องที่สุด แต่การจะฝึกฝนอย่างไรให้ร่างกายและผลจากการฝึกซ้อมนั้นได้เต็มศักยภาพแบบ 100% มันเป็นเรื่องของวิทยาศาตร์ หรือที่เราได้ยินบ่อยๆว่า วิทยาศาตร์การกีฬา ต้องยอมรับว่าในประเทศที่พัฒนาแล้ว ศาตร์ที่ว่าด้วยวิทยาการด้านวิทยาศาตร์ รวมถึงองค์ความรู้เรื่องการพัฒนาศักยภาพนักกีฬานั้นล้ำหน้าประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างเราไปมาก และนั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งด้วยเช่นกัน ที่ทำให้ฟุตบอลบ้านเรายังไม่ไปถึงฝัน “เพราะวิทยาศาสตร์การกีฬาดี คือการเพิ่มโอกาสสำหรับชัยชนะในทุกสนาม”

วิทยาศาตร์การกีฬา กับ การพัฒนาทีมฟุตบอล


วิทยาศาตร์การกีฬาเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาศักภาพและเตรียมพร้อมนักกีฬาเพื่อเผชิญหน้ากับคู่แข่ง โดยเฉพาะกับทีมที่มีความเสียเปรียบด้านรูปร่างอย่างทีมชาติไทย รวมถึงความแข็งแกร่งก็ดูมีไม่เท่าทีมชาติอื่นๆ ที่เป็นผู้นำในเอเชียนี้ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี อิหร่าน เป็นต้น ความรู้ด้านวิทยาศาตร์จะช่วยพัฒนาและแก้จุดอ่อนนี้ได้ นอกจากการอุดรูรั่วแล้วยังลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บเมื่อมีการปะทะกันในสนามอีกด้วย


… แล้ววิทยาศาตร์การกีฬา พัฒนานักกีฬาในด้านใดบ้าง?


องค์ความรู้ของวิทยาศาตร์การกีฬามีความเกี่ยวข้องกับทุกด้านทั้งสรีระร่างกาย ต้องบอกว่าตั้งแต่หัวจรดเท้าไป จนถึงด้านสภาวะจิตใจและอารมณ์ของนักกีฬาด้วย แต่จะขอยกมาเพียง 4 ส่วนที่สำคัญ คือ

ด้านสรีรวิทยาการกีฬา เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองของร่างกายต่อการใช้พลังงาน ซึ่งสามารถกระตุ้นและพัฒนาศักยภาพให้ดีขึ้นได้ด้วยระบบการฝึกที่ถูกต้องเหมาะสม รวมถึงการฝึกในสภาวะอากาศร้อน และ อากาศเย็นเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวให้เข้าได้กับทุกสภาวะอากาศ อยู่ในเกมได้เป็นเวลานาน และดึงพลังงานออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ในทุกสนามไม่ว่าจะเวลาสั้นหรือยาว ผลการฝึกที่ชัดเจน คือ นักฟุตบอลสามารถเล่นได้ตลอดเกม 90 นาที หรือถ้ามีการต่อเวลาก็ไม่เหนื่อยล้ามากนัก การครองบอล การแย่งบอล หรือการปะทะกันในเกม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อบวกกับฝีเท้าของนักเตะแต่ละคนแล้ว หากมีพื้นฐานที่ดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

ด้านโภชนาการศาสตร์การกีฬา อาหารเป็นปัจจัยหลักที่ต้องใส่ใจ เพราะอาหารที่ทานเข้าไปหมายถึงพลังงานที่สำคัญของ กล้ามเนื้อ หัวใจ ตับ ปอด และระบบไหลเวียนโลหิตซึ่งต้องใช้ในการเล่นฟุตบอล ดังนั้นแล้ว ผู้ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินจะรู้ว่าควรทานอะไร เพื่อให้ร่างกายสามารถมีพลังงานมากพอ รวมถึงการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ชดเชยพลังงานที่ใช้ไปแต่ละวัน อาหารก่อนออกกำลังกาย ระหว่างออกกำลัง และหลังออกกำลังกาย รวมถึงเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาอีกด้วย

จิตวิทยาการกีฬา นักฟุตบอลหรือนักกีฬามักถูกแรงกดดันมหาศาลจากภายในและนอกสนาม ซึ่งมันมีปัญหามาตั้งแต่การเตรียมทีมไปจนถึงวันที่มีการแข่งขัน การเก็บตัวก่อนการแข่งขัน การกินอยู่หลับนอนว่าดีพอเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอหรือไม่ อาหารการกินไปจนถึงการเอาใจใส่ของทีม โค้ช สต๊าฟ และการอำนวยความสะดวกเรื่องการเบิกเบี้ยเลี้ยงให้นักกีฬา หรือการเตรียมเครื่องดื่ม คอยอำนวยความสะดวกให้ ทั้งหมดนี้มีผลกับสภาวะจิตใจนักฟุตบอลทั้งหมด ดังนั้นการมีนักจิตวิทยามาดูแลสภาพจิตใจทั้งก่อนแข่งและหลังแข่ง จะทำให้สามารถดูแลสภาวะจิตใจนักกีฬาได้เต็มรูปแบบมากขึ้น

ด้านชีวกลศาสตร์การกีฬา ศาสตร์ที่ว่าด้วยการทำงานของกล้ามเนื้อ กระดูก เอ็น และข้อต่อ เพื่อนำไปสู่การใช้แรงในการเคลื่อนไหวหรือพัฒนาทักษะอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พูดง่ายๆ คือเรื่องของสถาวะร่างกาย น้ำหนัก การถ่ายโอนน้ำหนักและทิศทางของแรง ศักยภาพในการเล่นฟุตบอล แต่ในกีฬาระดับอาชีพแล้วนั้น ศาสตร์ด้านนี้อาจจะถูกหยิบมาใช้ได้ไม่มากนัก เพราะการฝึกเตะ สไลด์ การใช้ข้อเท้า กระโดดโหม่ง มักถูกฝึกปรือมาตั้งแต่เยาวชนแล้ว ซึ่งในระดับที่สูงขึ้นมาอย่างระดับทีมชาตินี้ถ้านำมาฝึกซ้อมบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นความสามารถส่วนตัวของนักฟุตบอลคนนั้นๆ ไป

ด้านเวชศาสตร์การกีฬา เกี่ยวกับทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บ เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกัน บำบัดรักษา และฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กับนักกีฬาทั้งในสภาวะปกติ
และในระหว่างการฝึกซ้อม เพื่อช่วยเสริมให้สมรรถภาพทางกายอยู่ในสภาวะที่สมบูรณ์พร้อมที่จะใช้งานได้ดีที่สุด และใช้เวลาสั้นที่สุด โดยจะมีนักกายภาพบำบัดทำงานร่วมกับสต๊าฟโค้ช จะช่วยเสริมในการรักษาและฟื้นฟูสภาพร่างกายภายหลังการบาดเจ็บ

วิทยาศาตร์กับกีฬาหรือฟุตบอลเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก เพื่อพัฒนาศักยภาพร่างกายของตัวนักกีฬาเอง ดังนั้นจึงไม่ผิดเลยที่จะมีคนพูดว่ามันเป็นวิทยาการเพื่อชัยชนะ
โจเซ่ มูรินโญ่ พา ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ เข้าชิงชนะเลิศฟุตบอลลีก คัพได้สำเร็จในปีนี้ เขาจะคว้าแชมป์ลีก คัพ สมัยที่ 5 ของตัวเองในฐานะผู้จัดการทีมได้หรือไม่ ? Cr.ตุงตาข่าย
แพ้แบบย่อยยับพร้อมกัน ชนะแบบถล่มทลายพร้อมกัน เสมอก็เสมอพร้อมกัน น่ารักขนาดนี้ไม่ให้เรียกว่าเพื่อนรักแล้วจะให้เรียกว่าอะไร Cr.ตุงตาข่าย
"ผีแดง" ผ่านเข้าไปเล่นในรอบตัดเชือกได้สำเร็จ หลังบุกไปอัด เอฟเวอร์ตัน ถึงกูดิสัน พาร์ค 2-0 จากสองประตูท้ายเกมของ เอดินสัน คาวานี่ และอองโตนี่ มาร์กซิยาล ในศึกคาราบาว คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย เมื่อคืนวั...
เนมันย่า มาติช กองกลางชาวเซเบีย ของทีม "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาประกาศว่า ทีมของเขานั้น ดีพอที่จะก้าวไปท้าชิงแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2020-21 หลังเกมล่าสุดที่ผ่านมา แมนฯ ยูไนเต็ด สามารถ...
“ฟอร์มการเล่นคือสิ่งที่มอบผลการแข่งขันให้คุณ พวกเรากำลังเล่นได้ดีมากๆ และบางทีพวกนักเตะอาจคิดในใจว่า “เรากำลังเล่นดีนะ” ” “ซึ่งเมื่อคุณคิดว่าตัวเองกำลังเล่นดี อะไรแบบนี้มันอาจเกิดขึ้นได้ นี่คือพร...
"เซบีย่า" จ้าวยูโรป้าลีก ทำสถิติกลายเป็นทีมแรกนับตั้งแต่ที่มีการเก็บสถิติโดย Opta เมื่อฤดูกาล 2003-04 ที่... ชนะเกมเยือนลาลีกา ได้โดยที่ไม่สามารถยิงตรงกรอบเลยซักครั้งเดียว ในเกมที่ชนะเกตาเฟ่ 1-0 ...
พังจริงๆสำหรับ อาร์เซน่อล ที่ผลงานในลีกไม่ได้ดีขึ้นเลยโดยจุดเปลี่ยนอยู่ที่ กรานิท ชาก้า ก็ว่าได้ไปหัวร้อนเอามือจับคอคู่แข่งโดนไล่ออกจากสนาม เท่านั้นไม่พอ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมอย็อง ยังมาโหม่งเข้าป...
ศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2020-21 แข่งจบรอบแบ่งกลุ่มเป็นที่เรียบร้อยเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา เท่ากับว่าได้ 16 ทีมสุดท้ายครบถ้วนทุกทีมเรียบร้อยแล้ว เรอัล มาดริด เจ้าของสถิติแชมป์ยุโรปมากที่สุ...
ข่าวพรีเมียร์ลีก ข่าวบุนเดสลีกา ข่าวกัลโช่เซเรียอา ข่าวลาลีกา โปรแกรมฟุตบอลวันนี้ โปรแกรมพรีเมียร์ลีก โปรแกรมบุนเดสลีกา โปรแกรมกัลโช่เซเรียอา โปรแกรมลาลีกา วิเคราะห์บอลวันนี้ วิเคราะห์พรีเมียร์ลีก วิเคราะห์บุนเดสลีกา วิเคราะห์กัลโช่เซเรียอา วิเคราะห์ลาลีกา ดูบอลออนไลน์ ดูบอลผ่านเน็ต ดูบอลสด ผลบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลเมื่อคืนนี้ ผลบอลเมื่อวาน ไฮไลทล่าสุด ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก ไฮไลท์บุนเดสลีกา ไฮไลท์กัลโช่เซเรียอา ไฮไลท์ลาลีกา ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนบุนเดสลีกา ตารางคะแนนกัลโช่เซเรียอา ตารางคะแนนลาลีกา ตารางคะแนนยูฟ่า ตารางคะแนนยูโรป้า
ติดตามผลบอลสดกับทาง pollball.in.th สดซะยิ่งกว่าของในตลาดสดเสียอีก! กับการอัพเดตฉับไว ราวกับนั่งอยู่ขอบสนามเอง เพื่อไม่ให้ท่านพลาดทุกความเคลื่อนไหว มีให้เลือกมากมายหลากหลายลีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลีกไทย หรือ ลีกต่างประเทศ อีกทั้งยังสามารถเช็คผลบอลย้อนหลังได้อีกด้วย สามารถอัพเดตผลบอลสดได้แล้ววันนี้ผ่านทั้งทางมือถือ และ คอมพิวเตอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง