สยามกีฬา วิเคราะห์ ทัพชบาแก้ว ที่ใครรู้จักแล้วจะต้องหลงรัก

สยามกีฬาLiveScore ผลบอลทุกลีก ผลบอลสดทุกลีก ผลบอลภาษาไทย ผลบอลสดวันนี้ ผลบอลย้อนหลัง ผลบอลออนไลน์ เมื่อคืน โปรแกรมฟุตบอลทุกลีก

เว็บไซต์กีฬาอันดับ 1 ของคนไทย อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอล ผลบอล ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลทั่วโลก พรีเมียร์ลีก ไทยลีก ฟุตบอลโลก 2018 ยูโร 2020 ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก พร้อมทั้งวิเคราะห์บอลจาก หนังสือพิมพ์ สยามกีฬา สตาร์ซอคเก้อร์ สปอร์ตพูล สปอร์ตแมน คลิปรายการจาก สยามกีฬาทีวี ฟุตบอลสยามทีวี และ โฟโต้แกลเลอรี่

ทั่วโลกพากันชื่นชมยินดีกับทีมฟุตบอลหญิงไทยที่สู้ยิบตา ถึงจะแพ้แต่ก็ชนะใจ เพราะสยามกีฬาครานี้สู้ไม่ถอยแม้จะตกเป็นรอง แต่ยังพังประตูแรกในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ได้ ซึ่งกลายเป็นว่ากองเชียร์ทั้งสนามยังต้องปรบมือส่งกำลังใจให้กับการยิงประตูนี้ของสาวไทยใจเด็ด เรื่องนี้ไม่ได้ผิดจากการคาดการณ์ ในฐานะทีมอันดับ 34 ของโลก ซึ่งประเทศไทยยังอยู่ในช่วงที่เรียกว่าช่วงพัฒนาทีม ไม่แปลกที่จะแพ้ให้กับทีมเบอร์ต้นอย่างสหรัฐฯ ถึง 13-0 ในนัดแรกของศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมาดามแป้ง หรือนางนวลพรรณ ล่ำซ่ำ ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยของทัพชบาแก้วเคยบอกไว้ว่า “มีความลงตัว” เรามาทำความรู้จักกับความลงตัวที่มาดามแป้งให้คำจำกัดความสั้นๆ นี้กันเลย

อะไรคือความลงตัว มาดามแป้งบอกว่าความลงตัวนั้นหมายถึงการผสมผสานกันระว่างนักเตะรุ่นใหญ่ที่มากด้วยประสบการณ์ กับนักเตะดาวรุ่งสดใหม่ของทีมชาติไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 24 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก ทำไมต้อง “ชบาแก้ว” ที่มาของทัพชบาแก้วมาจาก “ชบาแก้ว” ที่เป็นตัวละครช้างสาวผู้ร่าเริงและสดใสในอนิเมชั่นของคนไทยเรื่องก้านกล้วย ชื่อชบาแก้วจึงถูกนำมาเป็นฉายาของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เพื่อให้สอดคล้องและคูกับฉายาช้างศึกของฟุตบอลชายทีมชาติไทย ซึ่งทั้งทีมชายและหญิงต่างมีโลโก้เป็นรูปช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติไทย ไทยยืนหนึ่งเรื่องฟุตบอลหญิงในเอเชีย ประเทศไทยถือเป็นผู้บุกเบิกฟุตบอลหญิงในเอเชีย เพราะเป็นประเทศแรกๆ ที่มีทีมฟุตบอลหญิง

และเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ส่งทีมเข้าแข่งขันในรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 1 เมื่อปี พ.ศ.2518 ในครั้งนั้นทีมชาติไทยได้อันดับที่ 2 รองจากทีมชาตินิวซีแลนด์ในนัดชิงชนะเลิศ ต่อมาทีมชาติไทยได้เป็นแชมป์เอเชียในปี พ.ศ.2526 แต่หลังจากนั้นทำผลงานได้ไม่ดีนัก จึงครองแชมป์เอเชียได้เพียง 1 ครั้ง ซึ่งการที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งเพราะนางนวลพรรณ ล่ำซ่ำ นักธุรกิจหญิงเข้ามาทำหน้าที่ผู้จัดการทีม โดยสนับสนุนด้านงบประมาณทำทีมในบางส่วน ขณะเดียวกัน เรื่องที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยก็คือโค้ช ซึ่งผู้ที่มารับหน้าที่นี้ก็คือ ดร.หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หรือโค้ชหนึ่ง วัย 47 ปี อดีตนักกรีฑาและนักฮอกกี้ทีมชาติไทย ชุดเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ในปี พ.ศ.2538 โค้ชหนึ่งคือผู้ที่มีบทบาทสำคัญมานานหลายปี จนได้พาทีมไทยเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกสองสมัยติดต่อกันคือในปี ค.ศ.2015 ที่ประเทศแคนาดา และปี ค.ศ.2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส หญิงสาวดาวเด่นในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 “มิรันดา” หรือ สุชาวดี นิลธำรงค์ วัย 22 ปี ถือเป็นผู้เล่นที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษในนัดนี้ เธอมีพ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนอเมริกัน มิรันด้าจึงเป็นผู้เล่นไม่กี่คนของทีมที่มีรูปร่างสูสีกับคู่ต่อสู้ มิรันด้ารับหน้าที่กองหน้าที่ยิงไปทั้งหมด 12 ประตู จาก 17 เกมที่ลงสนามในนามทัพชบาแก้ว

และเป็นที่ลุ้นกันว่าเธออาจจะมีโอกาสได้ดวลแข้งกับเพื่อนอย่างเดรซี่ เคลฟเวอรี กองกลางทีมชาตินิวซีแลนด์ หากโชคเป็นของทัพชบาแก้ว สามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปยังรอบน็อกเอาท์ได้ ขณะที่ดาวเด่นอีกสองคนก็เป็นที่น่าจับตามองแบบไม่สามารถคลาดจากสายตาได้เช่นกัน นั่นคือ อรมัย ศรีมะณี กองหน้าร่างจิ๋วแต่แจ๋ววัย 30 ปี ถือเป็นนักเตะประสบการณ์สูงและแข็งแกร่ง รวมไปถึงกาญจนา สังข์เงิน กัปตันทีมสาววัย 32 ปี ผู้ทลายประตู แม้พ่ายให้กับสวีเดนแต่เปรียบเสมือนการปลดปล่อยอารมณ์จากเกมแรก ส่งผลให้ซัดเต็มประตูในนาทีที่ 91

เล่นเอาสต๊าฟโค้ชข้างสนามเสียน้ำตากันเป็นแถว ศึกนี้ชบาแก้วสู้ไม่ถอย สำหรับการแข่งขันในทีมชุดนี้ผู้เล่น 15 คน ที่อยู่ในชุดที่เคยลงสนามมาแล้วกับทีมชาติอเมริกาในเกมอุ่นเครื่องเมื่อปี ค.ศ.2016 ในครั้งนั้นทัพชบาแก้วพ่ายแพ้ไปด้วย 0 ต่อ 9 ประตู สำหรับสถิติที่น่าสนใจตั้งแต่ปี ค.ศ.2009 เป็นต้นมา สาวไทยเจอกับทีมชาติยุโรปและทวีปอเมริกามาแล้ว 10 ครั้ง แบ่งเป็นชนะ 2 แพ้ 8 ยิงได้ 9 ประตู เสีย 37 ประตู ซึ่งในการแข่งขันชิงแชมป์โลกฟุตบอลหญิง 2019 ทีมไทยจับฉลากได้อยู่ในสายแข็ง อันประกอบไปด้วยสหรัฐอเมริกา สวีเดน และชิลี โดยมีกำหนดและผลการแข่งขันดังนี้ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 02.00 น. พบสหรัฐฯ ไทยพ่าย 0 ต่อ 13 16 มิถุนายน 2562 เวลา 20.00 น. พบสวีเดน ไทยพ่ายไปด้วยความประทับใจ 1 ต่อ 5 21 มิถุนายน 562 เวลา 02.00 น. พบชิลี โดยในนัดนี้โค้ชหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า โอกาสในการเข้ารอบ

คือเราอยู่ในสายที่แข่งหลังสุด เราเห็นสกอร์และคู่อื่น เราคิดว่า ถ้าเราทำได้ เกมสุดท้ายกับชิลี เราต้องทำได้ดีกว่านี้ ก่อนหน้านี้เราเสียประตูมากมาย เพราะฉะนั้นในการนับลูกได้เสียมีผลต่อพวกเรามาก คิดว่ายาก แต่การได้คะแนนในฟุตบอลโลก มันเป็นสิ่งที่เราสมควรต้องทำให้ได้ ติดตามวิเคราะห์ กีฬาเด็ดๆ ข่าวกีฬามันๆ กันแบบวันต่อวัน ได้ที่ สยามกีฬา ที่เดียวที่รวมนักวิเคราะห์กีฬาเด็ด นักกีฬาดัง ให้คุณได้รู้จริงก่อนใครๆ
หลังจากเจอดราม่าอย่างหนัก ล่าสุดสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพของอังกฤษตัดสินใจเปลี่ยนแปลงกฏการล้ำหน้าใหม่จากประเด็นลูกยิงของ แบร์นาโด้ ซิลวา ที่กระซวกใส่ แอสตัน วิลล่า ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อคืน...
โอเล่ กุนนาร์ โซลขา นายใหญ่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปิดใจถึงเคล็ดลับในการดึงฟอร์มเก่งของลูกทีมออกมา ซึ่งแตกต่างจากสมัยที่ โชเซ่ มูรินโญ่ ทำกับแข้ง "ปีศาจแดง" ในช่วงที่กุมบังเหียน ชี้การพูดคุยกันแบบตัว...
แม้จะมีจังหวะทำลายตาข่ายแบบจะแจ้งมากกว่า แต่การควักผลเสมอกลับออกมาจาก แอนฟิลด์ ได้สำเร็จ ก็ถือว่าน่าพอใจแล้ว
หลังจากการเปลี่ยนตัว บรูโน่ แฟร์นันด์ส ออกในนาทีที่ 89 กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกัน ล่าสุด โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ก็เผยว่าตนทำอย่างนั้นเพราะมองว่าการให้ ปอล ป็อกบา อยู่ในสนามต่อไปจะส่งผลดีกับทีมมากก...
ก่อนหน้าศึกแดงเดือดระเบิดขึ้นก็มีบางประโยคจากเยอร์เก้น คล็อปป์ที่คงแสดงความเชื่อมั่นในทีมตัวเองอยู่"พวกเราอาจจะไม่ได้อยู่ในระดับเหมือนซีซั่นก่อนแต่เราอยู่ไม่ไกลจากตรงนั้น มันมีรายละเอียดอีกนิดหน่อย...
1. นับตั้งแต่ฤดูกาล 2012/13 นี่คือครั้งแรกที่พวกเขาขึ้นนำเป็นจ่าฝูง หลังจากผ่านไปมากกว่า 15 นัด แถมเป็นครั้งแรก นับแต่ซีซั่นนั้นเช่นกันที่นำเป็นจ่าฝูงในเดือนมกราคม
โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอมรับว่า รู้สึกผิดหวังบางอย่างในตัวบรูโน่ แฟร์นันเดส ด้านเจ้าตัวยกเครดิตประตูที่ยิงได้ให้กับ 2 เพื่อนร่วมทีม ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่...
ยังรักเสมอ! เดวิด มอยส์ เผย เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ส่งข้อความมาหาหลังทำ เวสต์แฮม ออกสตาร์ตซีซั่นได้เยี่ยม พร้อมรับยังปลื้มไม่มีวันลืมที่ได้สานงานคุม แมนฯ ยูไนเต็ด ต่อจาก "เฟอร์กี้" เมื่อปี 2013 ...
เซฟไว้ดูใครจะแม่นกว่ากัน? 2 กูรูดังเมืองผู้ดี มาร์ค ลอว์เรนสัน และ ไมเคิ่ล โอเว่น ฟันธง พรีเมียร์ลีก วีกนี้ เห็นแล้วแฟนบอล แมนฯ ยูไนเต็ด อาจไม่ถูกใจก็ได้โดยเฉพาะเด็กเก่าที่ให้แพ้เลย มาร์ค ลอว์เ...
เว็บไซต์กีฬาอันดับ 1 ของคนไทย อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอล ผลบอล ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลทั่วโลก พรีเมียร์ลีก ไทยลีก ฟุตบอลโลก 2018 ยูโร 2020 ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก พร้อมทั้งวิเคราะห์บอลจาก หนังสือพิมพ์...
ข่าวพรีเมียร์ลีก ข่าวบุนเดสลีกา ข่าวกัลโช่เซเรียอา ข่าวลาลีกา โปรแกรมฟุตบอลวันนี้ โปรแกรมพรีเมียร์ลีก โปรแกรมบุนเดสลีกา โปรแกรมกัลโช่เซเรียอา โปรแกรมลาลีกา วิเคราะห์บอลวันนี้ วิเคราะห์พรีเมียร์ลีก วิเคราะห์บุนเดสลีกา วิเคราะห์กัลโช่เซเรียอา วิเคราะห์ลาลีกา ดูบอลออนไลน์ ดูบอลผ่านเน็ต ดูบอลสด ผลบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลเมื่อคืนนี้ ผลบอลเมื่อวาน ไฮไลทล่าสุด ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก ไฮไลท์บุนเดสลีกา ไฮไลท์กัลโช่เซเรียอา ไฮไลท์ลาลีกา ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนบุนเดสลีกา ตารางคะแนนกัลโช่เซเรียอา ตารางคะแนนลาลีกา ตารางคะแนนยูฟ่า ตารางคะแนนยูโรป้า
ติดตามผลบอลสดกับทาง pollball.in.th สดซะยิ่งกว่าของในตลาดสดเสียอีก! กับการอัพเดตฉับไว ราวกับนั่งอยู่ขอบสนามเอง เพื่อไม่ให้ท่านพลาดทุกความเคลื่อนไหว มีให้เลือกมากมายหลากหลายลีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลีกไทย หรือ ลีกต่างประเทศ อีกทั้งยังสามารถเช็คผลบอลย้อนหลังได้อีกด้วย สามารถอัพเดตผลบอลสดได้แล้ววันนี้ผ่านทั้งทางมือถือ และ คอมพิวเตอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง