งงอะไรนี่แหละแมนยูไนเต็ดขนานแท้และดั้งเดิม FT : UCL Juventus 1 - 2 Manchester United

ข่าว แมน ยู แมนยูล่าสุด แมนยูคลับ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แมนฯยูไนเต็ด รายชื่อผู้เล่น นักเตะแมนยู manchester united thailand facebook ข่าวแมนยู facebookLiveScore ผลบอลทุกลีก ผลบอลสดทุกลีก ผลบอลภาษาไทย ผลบอลสดวันนี้ ผลบอลย้อนหลัง ผลบอลออนไลน์ เมื่อคืน โปรแกรมฟุตบอลทุกลีก
บอกเลยว่าคืนนี้ใครไม่ได้ตื่นมาดู หรือปิดทีวีนอนไปก่อนสิบนาทีสุดท้ายพูดเลยว่าพลาดสุดๆ เมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นนี่ไม่ได้น่าประหลาดใจอะไรเลย เมื่อรูปแบบเกมที่เกิดขึ้นนี่ มันคือแมนยูไนเต็ดของแท้และดั้งเดิมชัดๆ ประเภทว่า โดนเค้าบุกกดทั้งเกม นำ1ลูก อยู่ดีๆท้ายเกมไม่ต้องทำอะไรมาก ยัดๆเข้าไปรวดเดียว 2ลูกท้ายเกมแบบ ยังไม่ทันได้ดีใจลูกตีเสมอ ไม่ทันได้โพสต์เลย ยิงแซงไม่เกรงใจคีย์บอร์ดกำลังพิมพ์เลยวุ้ย!

ก่อนจะวิเคราะห์อะไร หลายคนคงจะเข้าใจความหมายของผมดี แมนยูไนเต็ดในยุคเก่าๆก็เป็นแบบนี้กันมานานแล้ว ประเภทเกมไม่ดี เล่นสู้ไม่ได้ แต่อยู่ดีๆสวนโป้งเดียวหายแบบผีจับยัด ยิงแซงแบบงงๆ รูปแบบนี้ กับเกมลักษณะนี้ มันคือหนังม้วนเดียวกันเป๊ะๆกับ เกมนัดชิงชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปี้ยนสลีกเมื่อปี 1999 นัดเดียวกันแค่เปลี่ยนตัวละครจาก บาเยิร์นมิวนิค กลายเป็น ยูเวนตุส ที่เป็นเหยื่ออันน่าสงสารในความโชคร้ายในวันนี้

แต่ผมแค่จะบอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าดวงดี แต่จริงๆแล้ว เรื่องดวง ผมให้แค่ 50% อีก50% นั้นมาจาก

1. 25% มาจาก"ความผิดพลาดของยูเว่เอง" ในการยิงฝังแมนยูให้ตายสนิท ไม่เน้นในจังหวะจบ ยิงทิ้งยิงขว้างแบบน่าตบกบาลด้วยความประมาทว่า จะยิงเมื่อไหร่ก็ได้เพราะเกมเหนือกว่าทุกรูปแบบ พอทิ้งโอกาสชนะไปแบบนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้

2. 25% อีกครึ่งหนึ่งมาจาก การแก้แทคติกที่ได้ผลทันตาเห็น ด้วยความชัดเจนที่แน่นอนมากในตัวตนของมูรินโญ่ (ไม่ใช่ของทีมนะ ของมู) คือแกมีแบบแผนที่ชัดเจนมากๆว่า จะทำอะไร ใช้รูปแบบไหน วันนี้มันชัดซะยิ่งกว่าชัดเมื่อส่งตัวเล่นลูกนิ่งเบอร์1ลงมากะkill เอาคืนให้ได้ท้ายเกม + ลูกกลางอากาศ ที่มาเป็นคอมโบเดียวกันกับการเล่นลูกนิ่ง ลูกตั้งเตะ

ซึ่งนั่นคือ มาต้า และ เฟลไลนี่ ที่ลงมาคอมโบวิธีการเล่นเดียวกัน และทันทีที่ลงมา สองจังหวะที่โอกาสเปิดจากการพยายามบุกคืนของแมนยูไนเต็ดทำให้เรียกจังหวะฟาล์วจุดอันตรายได้ จนยิงประตูคืนได้ และจังหวะที่ยูเว่กำลังเสียขบวน แทคติกเดิมๆ ลูกนิ่งที่มีตัวอันตราย(สุดๆ) ลงมาอย่างเฟลลี่ ทำให้แนวรับยูเว่ที่เล่นสบายมาตลอด ถูกกดดันด้วยลูกกลางอากาศจนในที่สุดมันก็เสียประตูไปในที่สุด

ดังนั้น ถ้าคืนนี้ใครที่คิดว่าแมนยูชนะเพราะดวง ผมให้แค่ครึ่งเดียวที่ถือว่าโชคยังดีที่ยูเว่ยิงประตูที่2ไม่ได้เพราะความไม่คมของนักเตะบางคนที่คอนโทรลตัวเองไม่ดีพอ และดวงที่ยังไม่มาช่วยจากสองจังหวะที่มี คาน และ เสา ช่วยเซฟประตูเป็นโกล์จากเงามืด สแตนด์เงาของเดเคอา ทำงานอัตโนมัติระยะไกล ไม่ต้องบินไปปัด เสาโกลจัดให้!!!

จากที่กล่าวมาแล้ว ดังนั้นชัยชนะคืนนี้ ผมกล้าพูดได้เต็มปากว่า เราไม่ได้อายใครที่ฟลุคชนะมา นี่พูดจริงๆ การโดนบุกกดตลอดทั้งเกมและแนวรับก็ยังพยายามที่จะช่วยกันยันไว้ ดีบ้างแย่บ้าง แต่การโดนแค่1ลูกจนถึงท้ายๆเกม มันทำให้เรายังพอมีความหวังในการแบ่งแต้มได้ เพราะแค่ประตูเดียวอะไรก็เกิดขึ้นได้ และพอทำได้ ผลลัพธ์จึงน่าตื่นเต้นในที่สุด ดังนั้นเราจึงควรให้เครดิตความยอดเยี่ยมของทีมบ้างที่ช่วยกันตั้งรับ + ช่วยกันพยายามบุกในยามที่เกมเราโดนนำแล้วเช่นนี้

ควรภูมิใจ ไม่ใช่ชนะเพราะดวง

ย้อนกลับมาที่เกมวันนี้ รูปแบบโดยรวมถามว่า การที่โดนยูเว่บุกกดใส่ตลอดเหมือนเดิมวันนี้ ทำให้เราหงุดหงิดไหม ขอตอบเลยว่าไม่ เพราะคลาสบอลและระดับของทีมมันแตกต่างกันอยู่ในระดับหนึ่ง ดังนั้นการทายผลก่อนเกมว่าแพ้ ก็คงไม่ได้ต่างกับใครหลายๆคนมากนัก จริงๆแล้วถ้ายูเว่คมกว่านี้ เน้นกว่านี้ สกอร์ที่เกิดขึ้นวันนี้ผมว่าก็คงจะเหมือนที่ผมทายๆไว้นั่นแหละนั่นก็คือ 4 - 1 ไม่ก็ 3 - 1 เพราะสกอร์มันควรจะไหลไปแบบนั้นตั้งนานแล้วอย่างที่เห็นกัน

แต่ยูเว่นั่นแหละที่เป็นคนทำตัวเองไม่ให้สกอร์ที่ว่านั่นเกิดขึ้น

นั่นคือสกอร์ที่แท้จริง หากคิดเอารูปเกมและโอกาสเข้าทำทั้งหมดมาคำนวณเล่นๆ แต่อย่างที่บอก ฟุตบอลไม่ใช่บัญญัติไตรยางศ์ จะมาเทียบกันแบบนั้นว่า เล่นดีกว่า มีคะแนนเล่นสวยงาม ต้องชนะ ฯลฯ มันไม่ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นแม้มันจะไม่ตรงกับรูปแบบเกมที่เกิดขึ้น กับความเป็นจริงที่ว่าแมนยูโดนบุกหนักตลอดทั้งเกม แต่ผลการแข่งขันมันก็สะท้อนอะไรหลายๆอย่างได้ดี

ยูเว่เองมีปัญหาเช่นนี้บ่อยครั้งจากการที่ได้ตามดูคือ การพยายามจะปิดเกมมากเกินไปจนบางครั้งมันทำให้เกิดปัญหาขึ้น โอเคสิ่งที่เขาทำมันไม่ผิด ถ้ายูเว่ชนะก็จะมีคนชมว่าเขี้ยวลากดิน แต่พอแพ้ ก็ตามนั้น แฟนๆที่ดูยูเว่บ่อยๆน่าจะรู้ดีว่า น้ากรี้แกเป็นแบบนี้บ่อยๆ พอยั้งปุ๊บ ทีมโดนปั๊บ จนเกือบไม่รอดหลายครั้ง วันนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ดีกับยูเว่มากกว่าที่ได้รู้ว่า ตัวเองทำพลาดอะไรไปบ้าง

**********

ย้อนกลับมาดูที่รูปเกม เริ่มเกมมาจนถึงจบครึ่งแรก เอาจริงๆผมค่อนข้างพอใจกับทีมมากๆเลยนะ กับการเล่นที่มาแล้วไม่ได้ตั้งท่าอุดอย่างเดียว มีโอกาสเมื่อไหร่คือเปิดเกม ต่อบอลตั้งทรงแลกกับยูเว่แบบเห็นๆเลย ใครจะบอกว่าแมนยูเล่นหมาไม่แดก ผมก็ไม่แน่ใจว่าเราดูบอลคู่เดียวกันรึเปล่า เพราะผมเห็นว่า แมนยูพอจะมีทรงสู้ได้อยู่เวลาต่อบอล ตั้งบอล เรื่องนี้ผมว่าคืนนี้แมนยูสู้ได้อยู่

นักเตะธรรมดาๆในสายตาพวกเราหลายๆคน คืนนี้กลับต่อบอลแงะออกมาจากการไล่บีบของนักเตะชั้นนำของยูเว่แบบไม่เกรงกลัวอะไร และทำเกมสวนกลับมาหาโอกาสบุกได้เรื่อยๆ เพียงแค่ว่าสิ่งที่แตกต่างกัน อย่างที่ผมโพสต์ไว้ตอนจบครึ่งแรก นั่นคือ ประสิทธิภาพของเกมรุกต่างกัน

ยูเว่ทำเกมรุกได้ลึกกว่า และสร้างจังหวะจนถึงพื้นที่อันตรายและได้โอกาสยิงบ่อยกว่ามาก ซึ่งทีมชั้นนำทั้งหลายอย่าง ยูเว่ บาซ่า มาดริด ซิตี้ พวกนี้จะมีจุดนี้ที่ชัดเจนที่สุด ซึ่งเรายังทำไม่ได้ ณ ตอนนี้ นั่นก็คือทำเกมรุกให้มันอันตรายจนถึงพื้นที่สุดท้าย

ส่วนทางด้านแมนยู ก็จะเห็นว่ามีการต่อบอลกันอยู่บ้าง แต่ในครึ่งแรกสิ่งที่เกิดขึ้นคือ โอกาสที่ต่อบอลกันไปจนถึงจังหวะสุดท้าย มักจะไม่เกิดขึ้นเมื่อโดนสกัดและขัดจังหวะในระหว่างทำเกมอยู่บ่อยๆ ดังนั้นความอันตรายในการได้ประตูจึงต่างกันมาก

เรียกง่ายๆ ยูเว่บุกได้อันตรายเข้าเนื้อมากกว่าแมนยู ที่ก็พยายามบุก แต่ยังไม่ได้น้ำได้เนื้อเท่าไหร่ ยูเว่มีโอกาสยิงเยอะ และถากเสาไปเต็มๆในครึ่งแรก ในขณะที่แมนยูโอกาสที่ใกล้ที่สุดคือลูกตักให้อเล็กซิสวิ่งสอดไม่ล้ำ เกือบยิงนำได้

นั่นคือข้อแตกต่างที่ชัดที่สุดในครึ่งแรก แต่ถามว่าพอใจไหม ผมค่อนข้างพอใจที่ได้เห็นแมนยูมาทำเกมสู้กับทีมใหญ่ๆเช่นนี้ ให้มันรู้ว่า เราเองศักดิ์ศรีจริงๆแล้วไม่ได้ต่ำชั้นกว่ายูเว่เลย ถ้าคิดจะกลับมาเป็นใหญ่ ทีมระดับนี้เราก็ต้องสู้ได้

ประเมินที่ครึ่งแรก ผมค่อนข้างพอใจกับ อเล็กซิส ซานเชส ที่เล่นได้โดดเด่นที่สุดในครึ่งแรก ในบรรดา11คนของแมนยูไนเต็ด เพราะอเล็กซิสเป็นแกนการบุกที่ทำให้บอลมันเคลื่อนที่หาช่องได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด และแกไม่เสียบอลง่ายๆเหมือนกองหน้าเบอร์9ด้วย อันนี้พูดกันตรงๆไม่มุกไม่อคติจริงๆ เห็นความแตกต่างชัดมาก และการสอดหาจังหวะขึ้นไปยิงของอเล็กซิสมันดูอันตรายมากๆ และการวิ่งไล่บอล เพรสทำให้แดนหลังขึ้นเกมยาก ก็ทำได้ดี วันนี้ผมประทับใจอเล็กซิสที่สุดแล้ว

หากไม่นับการช่วยชีวิตระดับเทพเจ้าของเดเคอา อเล็กซิสคงได้MoMไปแล้ว (ฮา)

ครึ่งหลัง บอลก็ยังเป็นทรงเดิม คือเราก็ยังโดนบุกอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่เข้าเป้าเท่าไหร่ คานก็มา แฉลบไปแฉลบมา เจอเดเคอาเซฟอีก คือขนาดบอลแฉลบน่าเข้าไปแล้วจากลูกกวาดราโด้ ยังเจอไอ้เดกดอัลติได้อีก แถมโชคดีที่กองหลังเรา อยู่ถูกที่ถูกเวลามากๆโดยเฉพาะไอ้เลิฟที่ฟอร์มเทพอีกแล้วเวลาเจอยูเว่ ไล่เตะไล่เคลียร์ได้เกือบหมด

จนในที่สุดยูเว่กว่าจะนำได้ก็ต้องใช้ความสุดยอดระดับสูงสุดของนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก ยิงลูกระดับworld class ให้ดูกันอีกครั้งแบบที่ว่า จังหวะมันไม่น่าจะยิงได้ พี่โด้ทำให้ผมที่กำลังเซ็งๆ ตาตื่นขึ้นมาทันทีเลย ลูกยิงแบบนี้ กับเกมแบบนี้ แทบไม่มีอะไรต้องสงสัยกันแล้วว่า ใครจะยิงได้ถ้าไม่ใช่โด้

ผมชอบช็อตที่โด้หันไปมองและยกมือให้กับแฟนแมนยูกลุ่มเล็กๆตรงมุมนั้นนะ ถึงแม้แกจะดีใจก็ตามทีแต่ก็ยังไม่ลืมที่จะนึกถึงแฟนแมนยูตรงนั้นด้วย ถือว่าดี

แต่แววตาและความมุ่งมั่นของโด้ที่จะยิงเราได้นี่ แบบว่า .. คิดในใจ มึงจะมุ่งมั่นกระหายอะไรขนาดนั้นวะโด้ นี่แมนยูไงเพื่อน แมนยู จำไม่ได้เหรอ (สาดดดดด 5555) อะไรจะอยากยิงขนาดนั้น และการตัดสินด้วยจังหวะเดียวแบบนี้ ทั้งโลกก็คงจะเห็นแล้วว่า นี่คือนักเตะพิเศษที่น่ากลัวที่สุด จริงๆตลอดเกม ในฐานะคู่ต่อสู้โดยตรง จากปกติที่เป็นกองเชียร์ไข่โด้ พอมาเจอโด้จริงๆ วันนี้เป็นศัตรูกันจริงๆ บอกตรงๆเลยว่า นี่แม่งคือนักเตะที่โคตรน่ากลัวที่สุดในโลก

คือทุกครั้งที่บอลมาถึงมันหน้ากรอบ ขอร้องเหอะ อย่าให้ยิง อย่าปล่อยยิง รู้สึกว่า คนแบบนี้มันจะยิงเราได้จากทุกจังหวะ เพียงแค่เสี้ยววินาทีที่มันสับขาลากและหาจังหวะกดได้ พร้อมจะโดนยิงแบบโหดๆได้ทุกวินาทีเลย น่ากลัวมากๆ วันนี้รู้ซึ้งจริงๆ กับการได้เผชิญหน้าในฐานะศัตรูของแมนยูไนเต็ด

รู้แล้วว่าความกลัวของหนูที่กำลังจะถูกงูกิน มันเป็นแบบนี้นี่เอง

และเหนือไปกว่านั้นคือ CR7ควรจะได้แอสซิสต์ไปอีกสองสามลูกด้วยซ้ำถ้ากวาดราโด้ หรือเปียนิชไม่ยิงนกตกปลาแบบโล่งๆจ่อๆกันไปซะหมด ช่วงนั้นผมก็คิดในใจว่า เออจริงๆกุทายถูกนะเนี่ย มันจะต้อง 3 - 0 ไปแล้วแหละเกมแบบนี้ ต้องโดนเยอะจริงๆเพราะยูเว่ก็เหมือนปืนกลหนัก ที่ยิงรัว ยิงเยอะ และแต่ละดอกนี่หนักๆเข้าจุดตายทั้งนั้นเลย แต่วันนี้พอยิงพลาด แฉลบไปแฉลบมา แล้วแมนยูมันไม่ตาย โอกาสเกิดเหตุการณ์ empire strike backจึงบังเกิดขึ้นในที่สุด

มูรินโญ่ทำการเปลี่ยนเกมและใช้แทคติกสุดท้ายลงมาเพื่อที่จะหาโอกาสเอาประตูคืนให้ได้ คือในสนามหลังจากที่แมนยูโดนนำ 1 - 0แล้ว แม้ว่าจะยังมีอีกหลายช็อตที่น่าเด๊ะสะมอเร่ไปเยอะแล้ว ก็ยังพอจะเห็นความพยายามที่จะบุกคืนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้น่าชื่นชมนะ เพราะผมก็คิดในใจตอน 1 - 0 ว่า คือมึงจะแพ้1 - 0 หรือ แพ้แค่ 2 - 0 เทียบกับแพ้ 5 - 0 มันก็คือแพ้เหมือนกันเว้ย มูรินโญ่มึงควรจะเสี่ยงหาทางบุกคืนได้แล้ว แบ็คหนึ่งตัวนี่ถอดออกได้เลยแล้วเติมเกมรุกเข้าไป

ในใจผมคิดแบบนี้ พอเห็นมูขยับเปลี่ยนตัว ก็จึงทำให้ได้รู้ว่า เออ อย่างน้อยมูมันก็คิดจะเอาคืนว่ะ ไม่ใช่เล่นไปเพื่อไม่ให้แพ้เยอะๆจะได้ไม่เสียเปรียบลูกได้เสีย ซึ่งถ้าคิดแบบนั้นบอกเลยว่าอัปยศและทุเรศมากๆ

แต่น้ามูแกเอาว่ะ เอาจริงๆ ด้วยการเปลี่ยนนักเตะลงมาเพื่อที่จะใช้แทคติกอะไรบางอย่างเพื่อเอาประตูคืน นั่นก็คือ การส่ง มาต้า และ เฟลไลนี่ลงมา ซึ่งมันโคตรชัดเจนอย่างน่าเกลียด (ฮา) ว่าเรากำลังจะบอมป์ยัดๆลงไปในกรอบเขตโทษด้วยความสามารถในการเล่นลูกกลางอากาศแบบ "ตัวeditพลัง โกงชิหัย" อย่างเฟลไลนี่ และนักเตะที่พร้อมจะโยนเข้าไปแม่นๆ ทั้งจากจังหวะเปิด และจากลูกนิ่ง ซึ่งเป็นจุดแข็งของแมนยูช่วงนี้อย่างมาต้า

วิธีการเล่นมันชัดเจนมากๆจากสองตัวนี้ กลางอากาศตัว ลูกนิ่งตัว ชัดเลยว่านี่คือการพยายามที่จะทวงประตูคืน เพียงแต่ว่าสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วยนั่นคือ ผมว่ามันเป็นการเปลี่ยนตัวที่ช้าเกินไป เหลือแค่10นาทีเองไม่น่าจะเปลี่ยนอะไรทัน น่าจะเอาลงมาเร็วกว่านี้ แต่ไม่น่าเชื่อว่า แทคติกที่เปลี่ยนลงมา จากนักเตะสองนักเตะ มันได้ผลทันทีที่ได้ 2 จังหวะในการจู่โจมจากลูกนิ่งเข้าไปเล่นงานยูเว่นตุส ที่ก็ซึ่งบาซาญี่ลงมาอุดเพื่อเน้นผลแล้ว

ลูกตีเสมอนั้น ก่อนอื่นผมต้องให้เครดิตความพยายามทำเกมเข้าไปของสองนักเตะเฟรนช์แมนอย่าง ป็อกบา และ มาร์กซิยัล ที่ทำได้ดีจัดๆ โดยเฉพาะมาร์กซิยัลนี่ เล่นได้โหดมากๆแบบoutstandingเลยในการลากเลี้ยงเดี่ยวๆเอาชนะแนวรับของยูเว่ขาดกระจุยจนเกือบจะสร้างความชิบหายวายวอดพวกม้าลายได้ และการต่อเกมสั้นของป็อกบา และความชาญฉลาดในการบังบอล

เรียกง่ายๆว่า งัดเอาไม้ตายก้นหีบ ออกมาใช้เรียกฟาล์วจุดอันตรายให้ทีมดีมากๆสำหรับป็อกบาที่เริ่มดีขึ้นตอนท้ายๆ เพราะวันนี้ป็อกบาเล่นไม่ค่อยเฉิดฉายเท่าไหร่ ไม่เหมือนวันแรก แต่ยังดีที่ท้ายๆเกมเริ่มจะมาจากจังหวะต่อบอลบุก ทำให้ทีมได้รับโอกาสทอง ในจุดที่โคตรอันตรายสุดๆ

ความยอดเยี่ยมของฟรีคิกนี้ผมให้การยืนหลอกของแอชลีย์ ยังด้วยที่มีส่วน ทำให้เชสนี่เองนั้นก็ไม่กล้าที่จะเทไปด้านไหนด้านเดียว เพราะเท้าขวาก็ยังยิงมุมไกลได้ ผมก็ลุ้นว่า ให้มาต้ายิงเถอะ และก็เป็น จารย์ยิงจริงๆที่วิ่งหลอก ทำให้เสี้ยววินาทีเชสนี่ต้องหยุดคิดและขยับพลาดนิดๆ ก่อนที่มาต้าจะบรรจงหยอดเข้าไปนิ่มๆเหมือนหยอดขนมครกลงบนพรมกำมะหยี่เยี่ยงไรก็เยี่ยงนั้น

ฟรีคิกมาต้าช่วงนี้แม่งโหดจริงๆให้ตาย ยิงชัวร์กว่าจังหวะทีมเราได้จุดโทษอีก!

แค่จังหวะตีเสมอได้ทั้งๆที่โดนยูเว่กดใส่เดเคอาไม่ยั้งตลอดเกมแบบนี้ ผมก็ว่ามันโคตรจะไม่แฟร์กับยูเว่อยู่แล้ว (555) นี่ยังจะมาโดนประตูชนะยิงรวดไปสองลูกเฉยเลยแบบที่ ผมเชื่อว่าลูกสองนี่ไม่มีใครเชื่อสายตาหรอกว่า ห้ะ เข้าไปแล้วเรอะ เข้าจริงดิ

ประตูที่เกิดขึ้นต้องชมอาจารย์ยังจริงๆที่อยู่ดีๆก็เปิดฟรีคิกน้ำหนักดีในเวลาแบบนี้ซะยังงั้น ปกติเปิดไปดาวเสาร์ นี่เปิดวิถีโค้งในรูปแบบที่อันตรายมากๆเลี้ยวเข้าโกล และประตูแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆเมื่อเกิดการชุลมุนเข้าไม่ถึงบอลกันจนมุดเสียบตาข่าย

ลูกนี้ผมมองว่า เชสนี่เองพลาดที่น่าจะปัดบอลได้ดีกว่านี้เพราะเข้าถึงคนแรก แต่ลนลานและไม่สามารถปัดให้ขาดได้จนทำให้อเล็กซานโดรโดนบอลกระดอนและเข้าประตูตัวเองไปแบบไม่เชื่อสายตา ต้องชมอาจารย์ยังในลูกนี้ และแทคติกการกดดันทางบอลโด่งของเฟลไลนี่ที่อันตรายสุดๆทุกจังหวะ ลูกนี้ก็แฉลบผมมันทำให้ทีมรับยูเว่เองก็หลงทางไปพอสมควรจนเสียประตูในที่สุด

สกอร์บนหน้าจอก็ไม่ขยับ ผมก็ดูว่า มันฟาล์วมันอะไรไหม นักเตะเรามันก็เฮกอดกันอยู่นั่น จนในที่สุดกลายเป็น 1 - 2 จริงๆแบบว่า ช็อคกันทั้งโลก โมเมนต์แบบนี้มันคือความช็อคเดียวกันกับที่เราเคยทำใส่บาเยิร์นเลยแหละ ต่างกรรมต่างวาระกันเพียงแค่นัดนี้โชคดีที่ยูเว่ไม่ได้โดนมันในนัดชิงชนะเลิศแบบเสือใต้แค่นั้นเอง แต่ทุกอย่างเหมือนกันเป๊ะ แมนยูเจียนอยู่เจียนไป แต่สุดท้ายมายิงคืนแบบผีจับยัดไปแบบงงๆท้ายเกม แซงแบบ แฟนผีเองก็ยังนั่งอึ้งขำกันอยู่ว่า เฮ้ยจริงดิ จากที่ง่วงๆ ตื่นเลยทันที ไม่ต้องนอนกันแล้วคืนนี้

และเมื่อจังหวะแบบนี้เกิดขึ้นในนาทีทดเจ็บ ยูเว่ก็หมดโอกาสในการแก้ตัวทันที จนเกิดเป็นแมตช์พลิกล็อคช็อคโลกขึ้นในที่สุด เมื่อแมนยูไนเต็ด หักปากกาเซียนทั้งโลกและแฟนผี เอาชนะไปได้เฉยเลยแบบไม่เชื่อสายตาคนที่ตื่นมาดูlivescoreเอง และคนที่นั่งดูตลอด 90นาทีเอง และแม้กระทั่งแฟนผีด้วยกันเองอย่างผม ยังไม่เชื่อสายตาตัวเองเลย (ฮา) มีแฟนเพจศาลาผีข้างล่างนั่นน่ะที่เชียร์ๆกันไว้ว่าทีมเราจะชนะ ทำไมแม่นแบบนี้!!!

ผมขอชื่นชม มูรินโญ่จริงๆที่ ชัดเจนในตัวตนและเลือกแทคติกแบบนี้ลงมา ด้วยทัศนคติที่ยังต้องการชัยชนะและต้องการคะแนนกลับบ้าน ไม่ได้ถอดใจยอมแพ้แต่อย่างใด การแก้เกมแบบทันควันแบบนี้ผมว่าเป็นจุดเด่นของมูอีกอย่างหนึ่งที่ เมื่อใดที่เกมเป็นรอง แกก็มักจะกดอัลติแก้เกมในลักษณะแบบนี้ได้บ่อยมาก ไม่ได้เพียงแค่ว่า เปลี่ยนเอาหัวฟูลงมา แล้วก็บอมป์ๆๆๆ เข้าไปอย่างเดียว แต่จริงๆรายละเอียดมันมีมากกว่านั้น และแกก็ทำแบบนั้นตลอดเวลา

ขอชื่นชมจริงๆว่าแกเป็นเฮดโค้ชสายtacticalที่ชื่นชอบการแก้หมากศัตรูเหมือนเล่นเกมหมากรุกบนสนามหญ้า ทำดีก็ต้องชื่นชม แม้ว่าจริงๆแล้ว ผมเองไม่ค่อยชอบเท่าไหร่กับพฤติกรรมแกในตอนท้าย ที่มันก็ดูฮาและสะใจ ในแบบที่ ผมเข้าใจแกนะว่าแกโดนอะไรมาเยอะมากกกกกก จะเก็บกดก็ไม่แปลก แต่จริงๆก็ไม่น่าไปยั่วยุแบบไร้การยั้งคิดแบบนั้น คือชนะแล้ว ให้การกระทำมันสปีคแทนคำพูดหรือท่าทางไปก็ได้ ไม่เห็นจำเป็นต้องเทคแอคชั่นขนาดนั้นเลย

ที่ผมกลัวคือกลัวแกโดนแบนข้างสนามนัดถัดๆไปมากกว่า และมันจะส่งผลเสียกับทีม กลัวแค่นั้นแหละ แกน่าจะยั้งๆซะหน่อยนะ

โดยรวมแล้ววันนี้ถือเป็นการดูบอลที่สนุกมากๆไม่ว่าเราจะชนะหรือแพ้ก็ตาม เพราะเราก็ไม่ได้มาแบบหงอนะ มีการพยายามสู้ และการทำเกมที่ดี อย่างน้อยที่สุดเกมรุกก็ดูดีเมื่อมีซานเชสต่อบอลแดนหน้าด้วยความมุ่งมั่นและขยันนี่แหละ ทำให้เกมมันมีลุ้นจริงๆ ใครจะบอกว่า แมนยูเล่นห่วยแต่ชนะ

ถ้าจะบอกว่า ห่วยกว่ายูเว่ ผมตอบว่า ใช่ เราสู้เขาไม่ได้

แต่ถ้าจะมาพูดว่า แมนยูเล่นห่วย จริงๆวันนี้ผมว่าเราเล่นกันได้ดีเลยด้วยซ้ำ คือมาตรฐานการเล่นบอล ต่อบอล สู้กับยูเว่ เราทำได้ดีกว่าปกติซะด้วยซ้ำ เพียงแค่วันนี้เกมรุกของยูเว่มันลึกเข้าเนื้อจริงๆจนโดนนำไปก่อน และก็เป็นความผิดของพวกเขาเองที่ไม่ยอมประหารเราให้ตายอย่างสิ้นซาก

ไม่เน้นในจังหวะยิง ทำเหมือนกับว่า จะบุกได้แบบนี้อีกเรื่อยๆยิงตอนไหนก็ได้ พอไม่เน้น ฆ่าเราไม่ลง และเราเองก็ช่วยกันไล่สกัดบอล + ดวงบอลที่ยังพอจะเป็นใจให้เราอยู่ตลอดหลายๆครั้ง จนความพยายามที่จะหาทางเอาแต้มของเรามันส่งผลในที่สุด และให้ผลดีในแบบที่ทำให้สถานการณ์ในการเข้ารอบUCL มันพลิกผันไปอีกทางนึงเลย จากการที่บาเลนเซียกดสามแต้มจากยังบอยส์ไปแล้ว จากที่กำลังจะมีลุ้นไปยูโรป้า ตอนนี้มีลุ้นจะเข้ารอบแล้ว

เพราะถ้ายูเว่เรายังชนะได้ เราจะกลัวกับแค่บาเลนเซียทำไมถามจริงๆ?

แมนยูไนเต็ดควรจะมีความมั่นใจในการเล่นว่าเราก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น ถ้าเล่นด้วยใจแบบนั้น เช่นเดียวกับสภาพจิตนักรบของมาร์กซิยัลในช่วงนี้ที่เล่นเหมือนอัลติเมทตลอดเวลา เราก็สู้ได้กับทุกทีม และบาเลนเซียจริงๆเราก็เอาชนะเขาได้ซะด้วยซ้ำ

เป็นนัดที่ มีความสุข ในความเป็นแมนยู ที่แมนยู๊ แมนยูจริงๆ
เล่นสู้ไม่ได้ทั้งเกม อยู่ดีๆ มายิงคืนท้ายเกมแถมเป็นทดเจ็บอีก 2 ลูกรวด โคตรเจ็บใจแทนยูเว่ !!!!

ให้คะแนนกันแบบฟินๆ

De Gea - 8 วันนี้เอาไปเลย แมนออฟเดอะแมตช์คนเดียวของแมนยูไนเต็ดที่เซฟจนถุงมือเปื่อย ปัดบอลจนมือระบม จากลูกยิงที่มาทุกวิถีเข้าสู่โกล ลูกแฉลบแบบเสี้ยววินาทีที่ไม่น่าจะปัดทัน ชนิดที่อัลเลกรี้ก็คิดว่ามันน่าจะเข้าแล้ว ดันมาเจอโกลระดับโลกยืนขวางไว้อีก แถมวันนี้พ่วงluck99มา พร้อมด้วยใช้สแตนด์เงาไปสิงเสาโกลช่วยเซฟกับคานอีกแรง ทีมเลยเอาตัวรอดมาได้ ทั้งๆที่หลายๆลูกนี่ เดเคอามันยืนหงายหลังทำใจแล้วเพราะโดนยิงจ่อออออ ขนาดนั้น

ไม่มีเด วันนี้น่าจะแพ้ 5 - 0 เพราะงั้นเอา แมนออฟเดอะแมตช์ไปเลยลูก

Young - 7 จริงๆช่วงครึ่งแรก จารย์ยังนี่บ่อเลยนะมีจังหวะพลาดอยู่ แต่ว่าแกก็พยายามขึ้นเกมทางขวาบ่อยๆ แม้ว่าจะเปิดบอลน่าผิดหวังตามฟอร์ม เปิดไปไหนก็ไม่รู้แย่มากๆ ทั้งๆที่เป็นเท้าขวา แต่เปิดบอลไม่เหมือนเล่นฝั่งซ้ายเลยที่อันตรายมากๆ แต่โชคดีว่า ยัง มีส่วนกับประตูของมาต้าที่เป็นออฟชั่นหลอกโกลหลงทาง + ลูกเปิดที่กดท่าติดพอดีในวินาทีสุดท้าย ทำให้เป็นประตูไปเฉย ลูกkillนี่ต้องชมอาจารย์ยังมากที่สุดที่เปิดเข้าไปโคตรอันตราย คะแนนหักลบกันให้7ก็สมควรละ

Shaw - 6.5 รับมือกับความจี๊ดของกวาดราโด้ตลอดทั้งเกม แถมยังสลับหน้ากับ พี่โด้ ลงมาตบเกรียนเด็ก สับขาฉึกๆๆๆแล้วคลึงบอลหนีชอว์ง่ายๆไปแบบไม่ไหวหน้า สงสารมาก แต่ชอว์เอ๋ยไม่ต้องเสียใจไป นั่นนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก โดนมันลากหนีไปดื้อๆไม่ใช่เรื่องแปลกกกกก ถือว่าทำงานหนักรับมือกับปีกยูเว่มากๆ และครึ่งแรกโดนลูกกลางอากาศมาเล่นงานแบ็คสองข้างบ่อยๆ ยังโชคดีที่เอาอยู่

Lindelof - 7 จริงๆแล้ว ลินเลิฟเล่นได้ดีตามมาตรฐานที่แกเจอกับยูเว่นะ ช่วยสกัดบอลได้บ่อยครั้งมากๆ ทุกจังหวะ โดยเฉพาะจังหวะซ้อนจากลูกกระดอน ช่วยได้เยอะมาก จะมีพลาดรอยด่างพร้อยเดียวก็คือจังหวะที่โดนโด้ยิงนั่นแหละ ความผิดมันที่วิ่งตามประกบไม่ทันจนพี่โด้หลุดไปได้ยิง แต่โดยรวมถือว่าพอใจ

Smalling - 6.5 ช่วยลูกโด่งในพื้นที่ตรงcenter กลางสนามได้ดีเวลาถูกจู่โจมมา ถือว่าทำได้ดีทีเดียวในการบล็อคลูกโด่ง รวมถึงการเผชิญหน้ากับโด้ตลอดเกมก็ยังพอจะเอาอยู่ได้บ้าง ผมว่าสมอลลิ่งทำได้ดีวันนี้

Matic - 5.9 วันนี้มาติชก็เหมือนเดิม ไม่เด่นเท่าไหร่ด้านป้องกัน และก็ยังมีจังหวะพลาดไม่ควรได้เหลืองด้วย โชคดีที่ทีมไม่เสียหายเพราะเหลืองสอง มีจ่ายบอลติดผิดพลาดบ้าง ครึ่งหลังพอจะแก้ตัวได้ มีจ่ายมีปั๊มสกัด แต่ฟอร์มโดยรวมไม่ประทับใจเท่าไหร่เอาคะแนนแค่นี้ไปพอ

Pogba - 7 น้องป็อกเหมือนจะกดดันและฝืนเล่นเยอะในครึ่งแรก และติดขัดๆทำอะไรไม่ได้เลย โชคดีที่ครึ่งหลังกลับมาแล้วทำได้ดีขึ้นในช่วงที่ทีมโดนนำและพยายามจะบุกคืน ป็อกเล่นสั้นทำเกมเข้าพื้นที่สุดท้ายได้น่ากลัว จนเรียกฟาล์วอันเป็นจังหวะที่สำคัญที่สุดของเกมวันนี้ได้ ถือว่าแก้ตัวสำเร็จ ดีมากๆ แต่บางจังหวะทัศนคติการเล่นควรแก้อยู่ โดยเฉพาะไปฝืนบังบอลเล่นยากหน้าโกลตัวเองจนเกือบโดนบุกเน่า

Herrera - 6.8 เอเรร่าทำได้ดีมากๆในการเคลื่อนเกมแดนกลางและช่วยต่อบอลเป็นลูกหาบให้ป็อก พูดง่ายๆว่า ดีกว่ามาติชเยอะ เพียงแต่ว่า แกไม่ได้เป็นลูกรักน้ามูเหมือนมาติชเท่านั้นเองที่ยึดแกนหลักแดนกลาง แต่ฟอร์มตอนนี้ผมว่าดีกว่า ที่สำคัญ เกมรับแกก็ดีกว่ามาติชด้วย เอเรร่าเป็นตัวปั่นที่สำคัญมากๆ เพราะแกไปปั่นยูเว่ตลอด ลูกตุกติกก็เยอะ ฟาล์วตัดเกมแสบๆสำคัญๆก็มี คือครบเครื่องเรื่องเลวๆมาก (5555) ดูหน้าเป็นเด็กดีไม่น่าเชื่อว่าจะเล่นแบบนี้ แต่แกถือเป็นกองกลางสายแทคติกที่ดูเข้ากับการใช้แผนของมูอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ

Lingard - 6 ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ เหมือนฟอร์มยังไม่กลับมาพีค แต่ก็วิ่งต่อเกมในครึ่งแรกกับอเล็กซิสได้ดีพอควร เพียงแต่ว่า ทั้งอเล็กซิส ทั้งลินการ์ด ก็ขยันเทมาเล่นฝั่งซ้ายกันจัง วันนี้เห็นๆ ฝั่งซ้ายแมนยูเบ้มายืนต่อบอลรุกกันเต็มไปหมด ขวามีอาจารย์ยังยืนเหงาๆอยู่คนเดียวทุกที

Martial - 7.5 คือโอเคว่า โอกาสทั้งเกมมันอาจจะไม่ได้มีให้น้องเที่ยวได้บุกบ่อยๆ คนอาจจะงงว่า ทำไมได้คะแนนเยอะจัง เอาเป็นว่าผมตีความสำคัญในแง่มุมของแมนยูอย่างเดียว ซึ่งการเล่นของเที่ยวในจังหวะบุกทวงประตูคืน มันโคตรจะสำคัญเพราะแกสามารถเอาชนะแผงหลังยูเว่ได้อยู่คนเดียว จนสร้างความบรรลัยให้ทางนั้นได้เรื่อยๆจนมีผลให้ยิงคืนได้ในที่สุด อันตรายมากๆ และการเล่นแบบนี้ผมว่า มาร์กซิยัลสามารถมาเล่นให้กับทีมชั้นนำได้ทั้งโลกนี้แหละในฐานะตัวจริงคนนึง

Alexis - 7.6 การมีส่วนร่วมกับเกมสูงมากๆในครึ่งแรกจนถึงต้นครึ่งหลัง ความพยายามไล่บอล ความขยัน ความเหนียวแน่นในการเก็บบอล ความเร็วและเซนส์บอลที่ทันกับป็อกบา และการวิ่งสอดไปจู่โจมพื้นที่อันตราย มันทำให้การมีชายเล็กอยู่ในสนาม สร้างประโยชน์ให้เกมรุกแมนยูไนเต็ดมากกว่าการใช้ลูคาคูแน่นอน ทีมเราบุกแล้วไม่เสียบอลง่ายๆและสามารถหาจังหวะต่อบอลไปเรื่อยๆจนมีโอกาสยิง ถือว่าสำคัญมากๆ ผมค่อนข้างประทับใจการเล่นของเขาในวันนี้ ทำได้ดีมาก ถ้าไม่มีเดเคอา ก็คงได้แมนออฟเดอะแมตช์ไปแล้วเล่นแบบนี้

สำรอง - Mata - 7.7 ให้คะแนนความสำคัญ เพียงแค่การลงมาสิบกว่านาที แต่กลับเป็นคนลากแมนยูไนเต็ดกลับมาจากความตายได้ด้วยความสามารถเฉพาะตัวเองคนเดียวโดดๆ และทำให้ผลลัพธ์พลิกล็อคในที่สุด เพราะจังหวะตีเสมออันแสนสำคัญนี้ ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นคนเดียวในชุดปัจจุบันจริงๆที่ควรค่ากับการสกรีนเสื้อแท้โดยมีเลข8ของเขาอยู่บนหลังเสื้อ

Fellaini - 7 หายเจ็บกลับมาแล้ว ทำให้แมนยูน่ากลัวขึ้นอีกกระบุงโกยด้วยความสามารถในการยืนค้ำแดนหน้าก็ได้ ยืนกลางเล่นป้องกันลูกโด่งก็ได้ ใช้มันตั้งบอลบุกให้เพื่อนก็ได้ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์สุดๆอีกคนที่เหมาะกับโค้ชแบบมูเสียนี่กระไร เป็นตายยังไงทีมเราควรจะมีเฟลไลนี่เอาไว้ใช้พลิกเกมแบบนี้ รับรองว่ามีเฮแน่ๆกับบอลถ้วย

Rashford - N/A ไอ้แรชชชชชชช มึงงงง ทำไมไม่ชิพ มึงเล่นลูกชิพเป็นมั้ย รับรองหายแน่นอนลูกนั้น
ไอ้ชิพ.ฮ๊าาายยยยยยย............ (ฮา)
ไม่งั้น 3 - 1เท่ๆไปแล้วโว้ย ไอ้ตูดหมึก!!!!!

-----------------------

เป็นโมเมนต์สุดสำคัญที่มาถูกเวลามากๆ เมื่อหนึ่งในสองแมตช์นรก เราดันเอาตัวรอดได้แบบหล่อๆ1นัด นัดที่เหลือคือ แมตช์ต่อไปเมื่อต้องเจอกับกองทัพร้อยอสูรของ มังกรเป๊ป "ไคโด" กวาดิโอลาร์ ที่แม่งก็ไม่รู้จะโหดไปไหนขนาดแฟนเป็ดหลายๆคนยังยอมยกธงไปแล้วเลยว่า กูไม่ลุ้นแชมป์กะมึงก็ได้

เกมหน้าก็จะใหญ่ไม่แพ้แมตช์คืนนี้เหมือนกัน เจอกันอีกที วันอาทิตย์เวลา 5ทุ่มครึ่ง แมนเชสเตอร์ดาร์บี้ เราจะไปเยือนสนามเมนโร้ด... (คิดถึงอาโย่ง) เอติฮัดสเตเดี้ยม ที่ปีก่อนเราก็ยัดเยียดความเจ็บแสบให้รูตูดเป๊บถึงห้องน้ำหน้าบ้านได้ ปีนี้ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะทำไม่ได้ โอกาสมีมากพอๆกับ ที่เราก็จะโดนว่าที่แชมป์ลีกตบเละกลับบ้านไม่ถูกเช่นกัน แต่ที่แน่ๆรับรองว่า วันอาทิตย์นี้แม่งมีดราม่าดุเดือดแน่นอน

ขอให้ทีมของเป๊ปยิงนำเราก่อนเยอะๆเลยในครึ่งแรก
เดี๋ยวครึ่งหลังก็รู้ ว่าสุดยอดจอมคัมแบ็คของโลกนี้
มันไม่ได้เป็นแค่ตำนานเรื่องเล่า

แมนยูของแท้และดั้งเดิม
ถือสามง่ามเปื้อนเลือดม้าลายรอพวกแกอยู่
....

#BELIEVE

-ศาลาผี-

ป.ล. ขอขอบคุณโซฟาศักดิ์สิทธิ์ที่บ้านลูคาคูอีกครั้งที่วันนี้ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ..
Very Gooddddddd
ข่าวพรีเมียร์ลีก ข่าวบุนเดสลีกา ข่าวกัลโช่เซเรียอา ข่าวลาลีกา โปรแกรมฟุตบอลวันนี้ โปรแกรมพรีเมียร์ลีก โปรแกรมบุนเดสลีกา โปรแกรมกัลโช่เซเรียอา โปรแกรมลาลีกา วิเคราะห์บอลวันนี้ วิเคราะห์พรีเมียร์ลีก วิเคราะห์บุนเดสลีกา วิเคราะห์กัลโช่เซเรียอา วิเคราะห์ลาลีกา ดูบอลออนไลน์ ดูบอลผ่านเน็ต ดูบอลสด ผลบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลเมื่อคืนนี้ ผลบอลเมื่อวาน ไฮไลทล่าสุด ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก ไฮไลท์บุนเดสลีกา ไฮไลท์กัลโช่เซเรียอา ไฮไลท์ลาลีกา ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนบุนเดสลีกา ตารางคะแนนกัลโช่เซเรียอา ตารางคะแนนลาลีกา ตารางคะแนนยูฟ่า ตารางคะแนนยูโรป้า
ติดตามผลบอลสดกับทาง pollball.in.th สดซะยิ่งกว่าของในตลาดสดเสียอีก! กับการอัพเดตฉับไว ราวกับนั่งอยู่ขอบสนามเอง เพื่อไม่ให้ท่านพลาดทุกความเคลื่อนไหว มีให้เลือกมากมายหลากหลายลีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลีกไทย หรือ ลีกต่างประเทศ อีกทั้งยังสามารถเช็คผลบอลย้อนหลังได้อีกด้วย สามารถอัพเดตผลบอลสดได้แล้ววันนี้ผ่านทั้งทางมือถือ และ คอมพิวเตอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง