แมนยูล่าสุด แมนยูคลับ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แมนฯยูไนเต็ด รายชื่อผู้เล่น นักเตะแมนยู manchester united thailand facebook ข่าวแมนยู facebookLiveScore ผลบอลทุกลีก ผลบอลสดทุกลีก ผลบอลภาษาไทย ผลบอลสดวันนี้ ผลบอลย้อนหลัง ผลบอลออนไลน์ เมื่อคืน โปรแกรมฟุตบอลทุกลีก
หมดอารมณ์อย่างแรง แถมด้วยประเด็นอีกเป็นล้านที่ควรจะพูดถึง ไม่พูดพล่ามทำเพลง ด่าเลยแล้วกัน สรุปให้สำหรับคนขี้เกียจอ่านนะ เอาเป็นว่า เซ็งแล้วกัน หมูหกทิ้งโอกาสทองหมดเกลี้ยง3-4 ครั้ง และพลาดกันแบบโง่ๆ นักเตะไม่ทุ่มเท ก็สมควรแล้วที่จะแพ้ 1. สมอลลิ่งคือความเลวร้ายที่สุดในแดนหลัง ก็คงอย่างที่ทุกคนเห็นกัน ไม่ต้องด่าเยอะทุกคนก็ช่วยกันละเลงด่าอยู่แล้วว่า ทำไมมันถึงยังได้ลงเป็นตัวจริงต่อเนื่อง ทั้งๆที่เล่นได้กระจอกที่สุดในบรรดาเซ็นเตอร์แบ็คทั้ง4คน โรโฮดีกว่าแน่นอน แต่น้ามูแกก็ยังส่งไอ้หมอนี่ลงไปสร้างความบรรลัยให้กับสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดอย่างต่อเนื่อง เพราะงั้นมันก็ผิดทั้งนักเตะที่ฟอร์มห่วยและเล่นได้ไม่คู่ควรกับแมนยูไนเต็ด และผู้จัดการทีมงี่เง่าที่ยังคงส่งนักเตะแบบนี้ลงไปสร้างความผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา พูดถึงเรื่องแรกก่อนจริงๆก่อนจะเสียประตู ผมก็ตามด่า นั่งด่ามันมานานแล้วกับการเล่นอันโคตรกระจอกของมันที่ไม่มีอะไรดีเลยนอกจากลูกแย่งจังหวะโหม่งที่พอถูไถได้ แต่นอกนั้นคือ ไม่มีอะไรเลยสักอย่างเดียว ไม่กล้าเล่นบอล ขึ้นบอลเองไม่เป็น ใช้สายตาป้องกัน เข้าบอลไม่สุด การตัดสินใจห่วยแตก สกัดบอลก็ไม่ขาด ร่างกายแมร่งก็ไม่แข็งแกร่ง ไม่มีสุดสักทางโดยเฉพาะเรื่องการตัดสินใจ จะเข้าก็ไม่เข้า จะไม่เข้า ก็เดินเข้าไปงกๆเงิ่นๆจนโดนเขาหลุดไปอย่างบ่อย ที่สำคัญไม่มีหัวจิตหัวใจของการเป็นกองหลังที่จะต้อง "ถวายหัวเพื่อสกัดบอลให้ทีม"

แอดคือคนนึงที่เล่นเป็นนักเตะตัวรับ เซ็นเตอร์ แบ็ค กลางรับ ดังนั้นรู้ดีอยู่แล้วว่าการเล่นเกมรับที่ดีมันเป็นยังไง และผมไม่เคยเห็นสิ่งนั้นอยู่ในตัวสมอลลิ่งเลย ไม่ต้องคนเล่นบอลเป็น ก็มีตัวอย่างที่เปรียบเทียบได้ง่ายมากๆอยู่ข้างๆอยู่แล้วนั่นก็คือ ฟิลโจนส์ สิ่งที่ผมพูดเรื่องการพยายามสกัดบอล ที่มันไม่มีอยู่ในด้านของ "จิตใจ" สมอลลิ่งเลย ก็คือการไม่พยายามไล่บอล หรือพยายามสกัดจนถึงที่สุดนั่นแหละ ไปดูย้อนเอาเองมีจังหวะนึง กองหลัง ตัวรับทุกคนเทไปทางฝั่งซ้ายหมด และนิวคาสเซิลจ่ายย้อนมาตรงกลางที่มีตัวว่างอยู่

คนเดียวที่วิ่งอย่างสุดชีวิตมาสไลด์สกัดบอลไว้ได้อย่างสวยคือ ฟิล โจนส์

ส่วนสมอลลิ่งนะเหรอ ระบบตอบสนองของร่างกายแมร่งยังงงตัวเองอยู่เลย เหมือนยอมแล้ว ไปไม่ทัน เออมึงยิงไปเลย ใช้สายตาสกัดบอลยังกะกองหลังพลังจิต มึงเป็นนินจาโคโนฮะรึไง? ในขณะที่ฟิลโจนส์ ปฏิกิริยาเห็นชัดเจน มีเพียงแค่คนเดียวที่วิ่งมาไล่และสกัดบอลไปแบบน่าประทับใจ (ไม่งั้นโดนตั้งแต่ลูกนี้แล้ว)

แค่จังหวะนี้ครั้งเดียวก็รู้แล้วว่า สมอลลิ่งเป็นนักบอลระดับไหน

ยังไม่ต้องนับการเสียใบเหลืองที่สุดโง่ที่สุดครั้งนึงในการดูบอลแบบไม่น่าจะเสีย กองหลังซึ่งเป็นปราการสุดท้ายของทีม ควรจะระมัดระวังตัวเองให้ถึงที่สุด และเก็บโควตาใบเหลือง ให้เป็นจังหวะหยุดบอลสำคัญๆกว่านี้ แต่ดันโง่เสีย ด้วยความที่ไร้ทักษะ และเล่นพลาดของตัวเองจากนั้นเลือกตบตาผู้ตัดสิน แต่มันโคตรจะไม่เนียนและทุเรศสุดๆครั้งนึง จนทีมเสียฟรีคิกแบบไม่น่าเสีย และจังหวะสกัดเน่าๆของสมอลลิ่งอีกครั้งที่ไปเข้าทางคู่ต่อสู้แบบโล่งๆ พื้นที่ของตัวเองตรงนั้นก็โดนดึงโล่งไปกับตัวประกบ สุดท้ายทีมก็โดนยิง ทั้งๆที่กำลังครองเกมบุกนวดไปเรื่อยๆอยู่แล้ว กลายเป็นเสียเปรียบและก็แพ้ในที่สุด

ช็อตนี้ก็แทบจะทำให้สมอลลิ่งควรโดนดองยาวยันหมดฤดูกาลได้แล้วล่ะ เพราะถ้าผมเป็นมู มันได้เป็นสำรองตัวสุดท้ายยาวๆแน่นอน และความบรรลัยก็ยังคงไม่หมดในเกมนี้ เพราะก็ยังคงเป็นบ่อน้ำมันให้เขาเลี้ยงจี้ และไม่เคยสกัดบอล5-Hell อะไรได้เลย ยืนจ้องอยู่นั่น จะเข้าก็ไม่เข้า ให้เขาเปิดเกมได้เรื่อยๆจนเกือบจะโดนอีก

หมดคำบรรยายกับนักเตะกองหลังที่ห่วยแตกที่สุดของแมนยูตัวนี้จริงๆ พูดจริงๆเวสบราวน์ โอเชีย ซิลแวสตร์ ยังดีกว่ามันเยอะ!

2. เกมรุกก็ Your Father Die พอๆกับสมอลลิ่ง

แน่นอนว่า สิ่งที่แย่ไม่แพ้กันคือ ปล่อยโอกาสทองครั้งแล้วครั้งเล่าที่จะขึ้นนำ ด้วยโอกาสยิงแบบง่ายๆ แต่พวกพี่ทำเหมือนกับว่า โอกาสยิงประตูแบบนี้ มันหาได้ง่ายๆเหมือนเดินไปซื้อพายที่เซเว่นยังไงยังงั้น ถรุ้ย! ไล่ตั้งแต่คนแรกที่น่าตบกะโหลกสุดๆคือ มาร์กซิยาล ที่หลุดไปขนาดนี้ ไม่ควรจะเห็นนักเตะระดับตัวจริงของทีมแนวหน้าของโลก ยิงได้แบบน่าผิดหวังเช่นนี้ อย่าบอกว่าจังหวะมันเร็ว แต่ถ้าเป็นกองหน้าทีมอื่น ผมว่าลูกนี้ใส่สกอร์ไปแล้ว นึกถึงนักเตะเก่าอย่างนานี่ ถ้าลูกนี้หลุด รับรองไม่มีเหลือ รูนีย์ลูกแบบนี้ก็น่าจะเช็คบิลไปแล้ว แต่หมากยิงได้น่าผิดหวังที่สุดในฤดูกาลนี้เลย ผมนี่ตบพื้นแบบแทบไม่เชื่อสายตาด้วยความเจ็บใจว่า

อะไรของมรึงวะเนี่ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ทีมเราจะไม่สามารถไปไหนได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการฝันถึงตำแหน่งแชมป์ จะถ้วยเล็ก ถ้วยใหญ่ หรือเป้าหมายการติดอันดับ1-4 ก็ตามที ถ้าตัวรุกยังคงเล่นกันแบบไร้คุณภาพเช่นนี้อยู่ ผมต้องรอคุณกี่ปีถึงจะสุกงอมเต็มที่และคาดหวังได้ ... เข้าใจว่าเด็กอันนี้ไม่ว่ากัน แต่จริงๆแล้ว ตลาดนักฟุตบอลตอนนี้มันไม่มีแล้วคำว่าเด็ก แก่ ไม่มีนับหรอก มีแต่คุณภาพล้วนๆที่เอามาแข่งกัน และตอนนี้ มาร์กซิยาลก็ยังมีฟอร์มที่ขึ้นๆลงๆเอาแน่เอานอนไม่ได้อยู่เช่นเคย และถ้าจะพูดเรื่องประสบการณ์ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวหรอก นักเตะระดับนี้ลูกหลุดมันต้องเอาได้แล้ว

ถ้ายิงเข้าไปลูกนี้ รับรองจบตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ไม่ต้องมาเขียนอะไรยาวๆหรอก

ส่วนจังหวะครึ่งหลัง ที่มีลูกยิงระยะผลิตคาร์บอนไดออกไซด์จากเส้นโปรตีน (เผาขน- จะเล่นมุกเฉยๆไม่ต้องไปเปิดjournalวิทยาศาสตร์มาแย้งนะว่ามันมีไขมันด้วยชั้นใน ขี้เกียจเขียนยาวไป ฮาาาา) ลูกยิงเผาขนสองครั้งซ้อนที่ควรจะได้ประตูเช่นกันของน้องหมาก ก็ยิงไปด้วยจังหวะตอบสนองของร่างกายก็ยังไม่ดีพออีก แบบที่ มันต้องได้มั่งป่าววะ นี่สามจังหวะตลอดเกม ไม่ได้สักลูก จะโทษดวงเหรอ

สำหรับผมมันคือ การยิงไม่ดีพอต่างหาก ไม่ต้องโทษใคร

ส่วนอื่นๆนั้นก็ยังมี ไล่รายหัว อย่างลูคาคู วันนี้สิ่งที่ผมเห็นชัด จริงๆเห็นมานานแล้ว แต่ยังไม่ชัด วันนี้ชัดเจนสุด สาเหตุที่ว่าทำไมเขาไม่สามารถเก็บบอลได้เลย ทั้งๆที่ร่างกายใหญ่ วันนี้คำตอบออกมาหมดแล้ว นั่นก็คือ ความสามารถในการตัดสินใจกะระยะของบอล ค่อนข้างห่วย จนถึง ห่วยแตกที่สุด ในการที่จะดูลูกบอลที่ลอยมา แล้วเลือกเบียดเอาชนะตำแหน่ง เพื่อที่จะให้ตัวเองได้โหม่งให้ได้ ลูคาคูไม่มีเลย เรียกว่าการอ่านตรงนี้นั้น แย่ยิ่งกว่าสมอลลิ่งซะอีก ผมพบสาเหตุแบบจะๆแล้ววันนี้หลังจากที่ไม่มั่นใจ เลยยังไม่ด่า วันนี้ได้ด่าซะที คือบอลลอยมา แกก็ไปยืนอยู่ข้างหน้าเขาบ้างล่ะ อยู่หลังบ้าง อยู่ห่างตำแหน่งบอลบ้าง กะระยะบอลตกไม่ตรงบ้าง

มั่วแบบนี้เมื่อไหร่จะแย่งโหม่งกะเขาได้?

และพอแย่งโหม่งแทบจะไม่ค่อยได้ มีได้บ้างก็จังหวะเช็ดในบ้างครั้ง (ที่ไม่ใช่นัดนี้) มันก็ทำอะไรไม่ค่อยได้จะแจ้งเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับเฟลไลนี่ นี่ยังกะฟ้ากับเหว เฟลลี่มันกะระยะบอลเก่ง และร่างกายบาลานซ์ดีกว่าเยอะในการเก็บบอลโด่งลงมาเล่นต่อ ซึ่งรอมทำไม่ได้ ดังนั้นจึงช่วยเก็บบอลลูกโด่งไม่ได้เลย รู้สึกสิ้นหวังมากจริงๆก็ไม่รู้จะทำไงเหมือนกัน ส่วนจังหวะยิงก็ไม่มีอะไรได้ลุ้น ลูกที่มีโอกาสก็ติดบล็อค ดังนั้นวันนี้สิ่งที่จะจี้จุดเขาก็คือเรื่องการกะจังหวะแย่งโหม่งที่ย่ำแย่ ทำให้ไม่มีโอกาสในการเก็บบอลเล่นต่อให้กับทีมนี่ละ

หมากไปแล้ว รอมไปแล้ว เหลืออีกตัวคือ ลิน ไอ้หนูเมสซี่ลินการ์ด ที่ต้องบอกว่า โอเวอร์โซลรวมร่างเข้าทรงวิญญาณเมส มันคงองค์ออกไปแล้วจริงๆ โอเคผมยังคงชอบความทุ่มเทตั้งใจของเขาอยู่นะ แต่วันนี้สิ่งนึงที่กลายเป็นตัวเปรียบเทียบแบบชัดเจนของเขา คือการเข้ามาของอเล็กซิสนี่แหละ เห็นชัดเลยว่า วันนี้ตัวเขา และตัวรุกตัวอื่นๆอีกหลายตัวยังขาด นั่นคือ "ความแน่นอนในการทำเกมรุก"

ความแน่นอน นั่นคือ ความแม่นยำ ในการที่จะต่อบอล ทำเกมให้ได้ไปอย่างที่ตัวเองต้องการ ให้เพื่อนมีโอกาสยิง นั่นแหละที่ไม่มีเลย คือไม่แม่น น้ำหนักขาดบ้าง ไม่ตรงบ้าง ตัดสินใจยังไม่ดีบ้าง

สิ่งนี้เป็นตัวเปรียบที่ชัดเจนกับอเล็กซิส เมื่อรายหลังนี้มีการเล่นที่ชัดเจน ตัดสินใจได้แม่นยำ ไม่หวงบอล และ "มีความแน่นอน" ในการเล่นเกมรุกสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจ และทักษะพื้นฐานในเรื่องของการ คอนโทรลบอลตามที่ต้องการ ซึ่งจุดหลักคือน้ำหนักบอล นี่ชัดเจนมาก

อเล็กซิสจ่ายแต่ละลูก น้ำหนักดี และเพื่อนสามารถเล่นต่อได้ ในจังหวะการทำเกมบุก แต่ในขณะเดียวกันตรงกันข้าม ลินการ์ดในจังหวะชี้เป็นชี้ตายที่กำลังต่อขึ้นไปพื้นที่สุดท้าย เพื่อจะจบสกอร์ เขายังคงให้ขาด ให้เกิน และยังคงมีพลาดอยู่ ต่างกับอเล็กซิสมากที่ทุกลูก คือคุณภาพ และ "ความแน่นอน" ในการเล่นกับฟุตบอลล้วนๆ

ลินการ์ดยังคงให้เราไม่ได้ในเรื่องแบบนี้

และนี่คือข้อด้อยของเกมรุกของเราในวันนี้จริงๆ ที่เล่นอะไรกันก็ไม่รู้ มีจังหวะจบได้ แต่ก็ไม่จบ ซึ่งอีกหนึ่งช็อตที่โคตรสำคัญที่สุด ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือความผิดพลาดอีกอันนึงที่น่ากระโดดถีบขาคู่(ชิบหาย) สุดๆของไอ้หนุ่มอเล็กซิสนั่นแหละ!

คืออะไรของพี่คร้าบบบบบ ผมก็ด่าคนนู้นคนนี้ซะเยอะ แต่พี่เองพี่ก็พลาดแบบที่ WTF YFD สุดๆ คือเหลือแค่พี่กับประตูแล้ว พี่หลับตาใช้เซนส์ยิงไปเลยก็เข้าแล้วทิศทางมุมก็ไม่ได้บีบอะไรขนาดนั้น พูดง่ายๆกองหน้าที่ผมเตะบอลด้วยทุกวันถ้าลูกนี้มา แมร่งหลับตาหวดไปยังเข้าเลย! บางทีด้วยความมั่นใจ ประสบการณ์ บางครั้งก็ทำให้นักเตะใจเย็นเกินไป จนพลาดโมเมนต์วินาทีที่น่าจะทำได้ดีกว่า นั่นก็คือหลับตาหวดไปด้วยเซนส์กองหน้าไปเลยก็เข้า แต่นี่จะหามุมยิงที่ชัวร์ๆก่อน รอจนในที่สุดมุมมันก็ไม่เหลือ

จังหวะนี้ผมว่าดีไม่ดีจะแย่กว่ามาร์กซิยาลครึ่งแรกซะอีก

แต่เนื่องด้วยความดีความชอบของเล็กซิสที่ทำเกมให้ทีมดีตลอด90 ชนิดที่เรียกว่า ทำทุกอย่างดีที่สุด ก็เลยไม่อยากด่าอะไรเยอะ เพราะเขาคือ Man of the Match ของผม เขาพยายามตั้งเกมให้แมนยูที่ ยืนทื่อซังกะตาย ยืนอมบ๊วยกันในแดนหน้า ไม่วิ่ง ไม่ทำทาง จ่ายให้เพื่อนแล้วเฉย ไม่วิ่งต่อ ไอ้พวกไม่ได้บอลก็ยืนแคะขี้มูกรอบอลกัน คือ WTF สุดๆทีมเรา เห็นแล้วอับอาย และเลิกไปล้อลิเวอร์พูลกันได้ละ ต่อให้คืนนี้มันแพ้ หรือนัดต่อไปมันแพ้ ผมก็ขี้เกียจจะไปทับถมมันละ ถ้าทีมเรายังไม่ยกระดับขึ้นมากว่านี้ ก็ชักจะเริ่มหมดอารมณ์กับการเล่นที่ห่วยแตกแบบนี้แล้ว

บอกเลยว่าถ้าได้แค่นี้ ปีนี้ว่าวหมดแน่นอน อย่าหวังเลยว่าจะมีปาฏิหาริย์ในUCL / FA Cup ฝันไปเหอะ ปีหน้าถ้าอยากยกระดับ คงต้องซื้อเข้ามาอีกสามคนอ่ะตัวรุกระดับท็อป

บางคนบอก จะเอาดีกว่านี้ ก็ต้องพวก เลวาน เมสซี่ KDB แล้ว ซึ่งเขาก็พูดถูกแหละจะเอาดีกว่านี้ก็ระดับแพงระยับแล้ว แต่อยากให้ลองไปดูตัวดีๆที่สถานการณ์ไม่ดี ที่เป็นสำรองทีมใหญ่อย่างพวกที่ปารีสบ้าง มีก็ต้องซื้อละ ถ้าลินการ์ด มาร์กซิยาล ยังเล่นฟอร์มขึ้นๆลงๆแบบนี้อยู่ คำถามคือแฟนแมนยูรอได้กี่ปี คำตอบของผม ผมให้มูปั้นทีมต่อไปเรื่อยๆ แต่คุณก็ต้องยกระดับทีมขึ้นมาเรื่อยๆด้วย ไม่ใช่แค่รอปั้นไอ้พวกนี้อย่างเดียว

สิ่งที่คุณต้องทำคือ ซื้อตัวระดับเดียวกับอเล็กซิส เข้ามาอีกสองตัว ส่วนไอ้พวกที่เหลือนี่ก็ปั้นไปด้วยในแบบของเส้นขนานที่ไปด้วยกัน เป็นแบ็คอัพให้ทีมได้ แต่ยังไม่เหมาะจะเอามาแบกทีมตัวจริงเช่นในตอนนี้ ซื้อเข้ามาอีก และปั้นเด็กๆพวกนี้ต่อไป อีกสักสามปีน่าจะสุกงอมพอดี นี่คือสิ่งที่ผมคิด เพราะหมาก แรช ลิน อีกสักสามปีน่าจะกำลังดี

3. การเปลี่ยนตัวแบบ WTF

อันนี้ไม่ได้จะด่า แต่หลายคนอาจจะยังงง ว่าทำไมเปลี่ยนอะไรแปลกๆแบบนี้ ไม่เล่นเกมรุกวะบอลตาม ฯลฯ คำตอบคือ ในลิสต์นักเตะสำรอง มันไม่มีตัวรุกแล้วจ้า ก็นั่นแหละส่งลงมาหมดแล้ว นั่นคือเฮียต้าไง (ผ่าม!) มันมีอยู่คนเดียวนั่นแหละ ก็หมดก๊อกละ แรชน่าจะเจ็บอยู่ไม่งั้นคงใส่ชื่อมา

ปัญหามันก็อาจจะหมดแค่นั้นเมื่อเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมน้ามูส่งกองกลางสองคนลงมาแทนกันตรงๆเลย ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงในด้านแทคติก เพราะตัวรุกมันไม่มีไง มีมาต้าคนเดียว อาจจะตอบได้ ซึ่งตรงนี้ยังพอทน เข้าใจเหตุและผลได้อยู่ ส่วนนึงก็คือ พอเราโดนนำ เกมมันจะพลิกกลับมาเป็น ยูไนเต็ด ที่ต้องครองเกมและพยายามบุกต่อเนื่อง ในขณะที่ นิวคาสเซิลไม่จำเป็นอีกแล้ว นำแล้ว และสามารถเล่นเกมรับได้ และเขาก็มีสิทธิ์ที่จะอุด จะบัสสองสามคัน เขาก็มีสิทธิ์

ดังนั้นในเกมที่ นิวคาสเซิลเล่นเกมรับลึก ยืนต่ำๆกันหน้าประตูแล้ว มันจึงไม่มีพื้นที่วิ่งให้กับสายสปีดอีกต่อไป ดังนั้นการลงมาของมาต้า ที่เล่นกับพื้นที่แคบๆ เล่นบอลสั้น มากกว่าการใช้สปีดเอาชนะ จึงเหมาะกับเกมที่ต้องต่อบอลหาจังหวะยิง ในแบบที่ไม่มีพื้นที่ว่างให้วิ่งแบบเกมสวน เรากลับกลายเป็นทีมที่จะโดนเล่นเคาเตอร์ใส่แทน ดังนั้นมาต้าลงไป ถือว่าถูกต้อง

อันนี้อนุโลมให้น้ามู แต่สิ่งที่แปลกๆหน่อยคือ

3.1 เอาป็อกบาออก

ผมไม่รู้ว่ามันเจ็บ มันไม่ฟิต หรืออะไร แต่ที่แน่ๆ มันเล่นได้ห่วยแตกมากๆอีกนัด คือไม่มีประโยชน์อะไรเลย เอาชนะไม่ได้ เสียบอลง่าย เปิดบอลไร้จินตนาการ ฯลฯ คือแย่อะเอาง่ายๆ โดนเปลี่ยนตัวออก อันนี้ผมว่าสมควรอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า มันแปลกตรงนี้ น้ามูแกกะว่า จะไม่รอลูกชี้ขาดบางอย่าง ที่ป็อกบามันน่าจะทำได้มากกว่า แม็คโทมิเนย์ หรือ คาริค เลยเหรอ อันนี้ผมก็ค่อนข้างแปลกใจ คือบางที ป็อกอาจจะมีจังหวะส่องไกล หรือเติมเกมบุกขึ้นไปได้ ในจังหวะที่เราต้องการประตู ซึ่งแม็ค กับ ขลิค ทำไม่ได้ แต่มูกลับเอาป็อกออก ถ้ามีอาการบาดเจ็บ ผมจะไม่ว่าอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ ผมว่ามันตัดออฟชั่นในการทวงประตูคืนมากไปหน่อย แต่ก็นะ การมีตัวสดใหม่สองตัวลงไปแทนในแดนกลาง มันก็ดีกว่าป็อกที่เล่นไม่ออกอยู่แล้ว

ข้อนี้ถือว่าso-so ไม่ด่าแล้วกัน แต่...

3.2 ลุค ชอว์ นั่งทำอะไรม้านั่งข้างสนาม

ถ้าจะบอกว่าตัวรุกมีตัวเดียว ผมจะบอกว่า การอยู่ของลุคชอว์ มันเพิ่มทางเลือกอะไรให้ทีมได้เยอะถ้าเอาลง เอาเขาลงไปแทน แอชลีย์ ยัง ก็สามารถได้ตัวมาช่วยเกมรุกริมเส้นได้แน่ๆ หรือ ถ้าไม่แทนยัง แทนตัวอื่น แล้วดัน อ. ยัง ขึ้นไปเล่นเกมรุกเต็มตัวริมเส้นหลัง ก็สามารถทำได้

และเอาจริงๆแล้ว ชอว์ ควรจะเล่นตัวจริงแทนยังตั้งแต่นาทีแรกอยู่แล้ว!!

ผมก็ไม่เข้าใจอีน้าหรอกว่าน้าคิดอะไร แต่ที่แน่ๆ อ.ยัง ฟอร์มดรอปสุดๆช่วงนี้ ต่อให้ศาลาผีเคยอวยขนาดไหน แต่ถ้าฟอร์มดรอป ก็คือดรอป ในขณะที่คนฟอร์มดี และต้องการโอกาสลงต่อเนื่อง กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ น้าแม่งขัดคอมโบน้องมันซะยังงั้น ตัวสำรองวันนี้ถ้ามีชอว์ ลงไปอีกคน มันคงจะดีกว่าที่เป็นอยู่ และมีลุ้นในการทวงประตูมากกว่านี้เยอะ แต่สิ่งที่เรามีคือ การมี ยัง กับ วาเลนเซีย มาเป็นแบ็คที่ไม่สามารถช่วยทีมได้เลยอยู่ดี

ดังนั้นการเปลี่ยนตัววันนี้ ผมให้คะแนนเป็นมะเขือเน่าไปละกันเพราะเฟลมากกว่าดี

ส่วนคำถามว่ามันนั่งทำไรอยู่ข้างสนาม .. นั่งแชทคิกคักกับเดปายมั้ง สึส!

4. ภาพเกมโดยรวม

เอาจริงๆมันก็เกือบจะดีอยู่แล้วละ ถ้าเราไม่หมูหก บุกกันแบบ ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร จริงๆควรจะเลิกคิดแบบนี้ แล้วหาทางตะบี้ตะบันบุกให้ "ยิงให้ได้" เท่านั้น ชุดความคิดประเภท "ถ้าไม่ได้ก็ไม่เสีย บุกไปเรื่อยๆไม่เป็นไร" ไอ้แบบนี้แหละ เป็นปรัชญาของมูที่น่าจะเป็นข้อด้อยข้อนึงของเขา เพราะเข้าใจ ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณ "เสีย" ขึ้นมาล่ะ คุณมีปัญญาเอาคืนมั้ย

คืนนี้คือคำตอบที่ดีที่สุด

เพราะกองหลังที่คุณทู่ซี้จะเลือกมันลงไปใช้งาน ลงไปก็มอบโชคให้เดเคอาเหมือนเคยๆที่ปั้นเดมา5-6ปี จนถึงทุกวันนี้เดมันคงบอกว่า "มึงปั้นกูจนจะเก่งกว่าเลฟยาชิน บินไกลกว่าวากาบายาชิ สมาธิดีกว่าบุฟฟ่อนอยู่แล้ว ฟวยสมอลรวยเอ๊ย!!!!"

ไม่จริงจังในการบุก ไม่คม ทิ้งโอกาสงามไม่รู้กี่ครั้งชนิดที่เรียกว่าถ้าเป็นทีมอื่น คงมี 2-0 กันตั้งแต่ครึ่งแรก และครึ่งหลังก็งานง่าย เก็บกินสบายๆจนจบ90นาที สามแต้มชิลๆ แต่พวกพี่ไม่ไงครับ ครึ่งหลังมีโอกาสก็ยังทำไม่ได้ จนในที่สุดก็ถึงคราวที่เราพลาดบ้าง พลาดแบบโง่ๆเฟลๆด้วย อุตส่าปั้นเกม ทำเกมบุกดีขึ้นๆ บดไปเรื่อยๆจนเกือบได้ สุดท้ายโดนแบบนี้ เกมพลิก โดนนำ เจอนิวคาสเซิลและไอ้บ๋อยเล่นเกมแทคติกเหนียวๆปิดเกมไปแบบไม่มีอะไรจะไปทำอะไรนิวคาสเซิลได้แบบนี้

นี่แหละคือความพังพินาศของชุดความคิดแบบนั้น เมื่อยามที่เราโดนยิงขึ้นมา และแมนยูยุคมู ก็เป็นแบบนี้บ่อยๆ ตามที่ผู้บรรยายพากย์นั่นแหละว่า ยุไนเต็ดตอนโดนขึ้นนำ แทบไม่เคยชนะเลย ทำได้แค่นัดเดียวที่คัมแบ็คกลับมาได้ และบอลยุคมูก็เป็นแบบนั้นแหละ จิตใจกระหายชัยชนะ และรังเกียจความพ่ายแพ้ มองหาไม่เห็นในตัวนักเตะชุดนี้ส่วนใหญ่เลย บอลตาม แม่งก็ยัง ส่งซ้าย ส่งขวา ส่งแบ็คขวา แบ็คขวาส่งกลับพี่ล่ก พี่ล่กโดนบีบ อุ๊ยตกใจคืนโกล

พ่องตาย

อุ๊ย ผมขอโทษครับ จริงๆไม่อยากหยาบนะ ไม่อยากให้เพจมันดูเป็นพวกเพจเกรียนไร้ราคา แต่ผมขอด่าแบบนี้จริงๆด้วยคำที่เราใช้ๆกันอยู่ทุกวันนี้แหละ ปัญหาอย่างนึงคือพวกชุดความคิดแบบนี้ที่ต้องทนเห็นการเล่นเพลย์เซฟแบบไม่ควรจะทำ จากนักเตะบางคนอย่าง สมอลลิ่ง กับ วาเลนเซีย ที่มึงก็ขยันอยู่ด้วยกันฝั่งขวาเหลือเกิน วาเลนเซียนี่ก็ลืมไปแล้วว่าเคยเป็นแบ็ค ขึ้นเกมเองไม่ได้ ต่อให้มีคนถ่างออกมาช่วย ทั้งมาต้า เล็ก ฯลฯ มึงก็ยังไปไม่ได้ และยึกยักๆคืนหลังอยู่ดี

ว๊อดเดอะฟ้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ส่วนคนอื่นๆ จังหวะต้องทวงประตูคืน พี่ก็ยังส่งบอลไปมากันแบบกล้าๆกลัวๆ ไม่รีบเร่งทำเกมเพื่อทวงคืน ถ้าเป็นสมัยก่อนละก็.... เออผมหยุดพิมพ์แค่นี้ก่อน ไอ้สมัยก่อนที่ว่าผมคงไม่มีโอกาสเห็นแล้วล่ะ ถ้าไม่ไปเอาป๋ากลับมาคุมทีม ผมเลิกพูด เอาเป็นว่ามันได้เห็นอีกแล้ว ยังคงต้องทนดู แมนยูต่อบอลไปๆมาๆแบบเหมือนไม่อยากยิงคืนแบบนี้ต่อไป ในเกมที่กำลังจะแพ้ กำลังจะตกรอบ

เหมือนยืนรอรับสภาพ ไม่เหลือความเป็นแมนยูไนเต็ดแบบที่พวกเราเคยดูกันมายาวนานเลยแม้แต่นิดเดียว

เจ็บใจชิบหาย...

ว่าแล้วก็ลงคะแนนความประพฤติมันซะเลย!!!
========================================

De Gea : 7 นี่เดอะแบกของแท้ ลูกเสียประตูนั่น ต่อให้บุฟฟ่อน ยืนกับ คาห์น สองคน ก็เซฟไม่ได้ เชื่อเหอะ เดเคอาเซฟช็อตระดับโลกให้เราไม่เสียศูนย์ตอนต้นเกมได้อย่างชนิดที่เรียกว่า มันจะเรียกค่าเหนื่อยเท่าไหร่ก็ให้ๆมันไปเถอะอย่างก นักเตะแบบนี้เราไม่มีทางเจอได้ง่ายๆบ่อยๆนะ

Young : 5.5 ไม่มีประโยชน์ พอโดนจี้เพรสสูง ดันเอาตัวรอดไม่ได้ซะยังงั้นคนละเรื่องกับการตอนพอบอลขึ้นไปบุก เห็นชัดว่า จารย์ยังแบกรับความกดดันในการเล่นหน้าปากประตูตัวเองไม่ได้ เพราะกลัวเสีย ซึ่งต่างกับตอนเขาไปบุกมาก หลบได้ทุกคน แต่พออยู่แดนหลัง จี้นิดเดียว จารย์แม่งแทบจะไม่เคยขึ้นบอลรอดมาเลย ผมแค่อยากบอกว่า เกมที่โดนเพรสซิ่งสูงแบบนี้ วิธีเอาชนะนั้น ถ้าใครเคยอ่าน "สแลมดังค์" มาแล้วน่าจะจำได้ ตอนซังโน เจอ โชโฮคุ และไพ่ที่จะเอาชนะแทคติกแบบนี้ คือการหาทางเอาบอลผ่านตัวที่ขึ้นมาโซนเพรสใส่เราให้ได้

ไม่ว่าจะเป็นการต่อบอลเร็วทำลายแนวเพรส หรือการเอาชนะตัวเพรสด้วยความสามารถของตัวเอง

แมนยูโดนเพรสสูงทีไร เละเทะทุกที และสิ่งที่นักเตะเราทำก็ได้แค่ สาดบอลไปไกลๆ ทุกครั้ง และก็เละเหมือนเคย

ป.ล. ลูกจ่ายคืนหลังแล้วพลาด ก็น่าจะเสียๆประตูไปเลย แกจะได้เสียตำแหน่งให้ลุค ชอว์เต็มๆซะที

Jones : 7 ฟิล โจนส์ คือสมบัติล้ำค่าในแดนหลังของแมนยูไนเต็ด ช็อตทุกช็อตที่เขาป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่หลังทุกคนเทไปหมดแล้วจนเกือบจะปล่อยเขายิงโล่ง ไอ้หมอนี่เป็นคนเดียวที่อิมพัลส์ตอบสนองเร็ว และวิ่งสุดกำลังมาบล็อคลูกยิงแบบ โคตรเด็ดขาด และโคตรสวย

ผมไม่มีคำใดจะยกย่องเขามากไปกว่านี้แล้ว

Valencia : 5 สั้นๆง่ายๆ ห่วยแตกอย่างที่ด่ามาตลอด ไปเองไม่เป็น ทำอะไรไม่ได้ ป้องกันไม่ดี เออด่าแค่นี้แหละเบื่อ ปีหน้าปล่อยตัวไปได้แล้ว เป็นกัปตันทีมก็ไม่เคยสร้างสปิริตไรให้ทีมได้เลย

Smalling : ติดลบ10 แค่นั้น ไม่ต้องพิมพ์เยอะ YFD

Matic : 6 วันนี้ก็ถือว่ากลางๆสำหรับมาติช ไม่มีอะไรหวือหวา แต่ก็ขาดไม่ได้สำหรับการต่อบอลเก็บบอลกลางสนาม

Pogba : 5.5 ไม่มีอะไรเลยแม้แต่อย่างเดียว ซึ่งผมแปลกใจมาก ที่ป็อกเล่นไม่ออก ทั้งในตำแหน่งมิดเลน เอ๊ย มิดฟิลด์ และการเติมเกมขึ้นไปสูง ก็ยังไม่มีอะไรโดดเด่น เล่นเหมือนคนมีปัญหา เล่นเหมือนมาร์คิทาร์ยานก่อนหน้านี้ (มิคกี้บอก กูย้ายไปแล้ว อย่ายุ่งกับกู สัส!) ก็ไม่รู้จะพูดยังไงเหมือนกัน โดนเปลี่ยนตัวออกก็ตามเนื้อผ้า แต่ดูหน้ามันแล้ว เหมือนโลกจะแตก อะไรยังไงวะเนี่ยเครียดจัง

Lingard : 6 จังหวะสุดท้าย วินาทีชี้ขาดหลายๆจังหวะยังทำไม่ดีตอนสำคัญๆ ร่างเดิมกลับมาแล้ว เพราะงั้น6คะแนนนี่ก็คือ ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้ทีม

Martial : 4 เอาจังหวะยิงก่อน วันนี้ล้มเหลวสุดๆ ตัดคะแนนความน่าผิดหวังไป แม้จะบอกว่าโกลมันก็เซฟดีเหอะ แต่อีกสองดอกหลังรัวๆ ก็ยังยิงไม่ได้ ในเวลาที่ทีมต้องการ .. ให้ 4ก็ดีแล้วลูก ไปดูคิงรวยสิ -10 เลยนะ

Alexis : 7.1 Man of the Match ของวันนี้เหมือนเดิมในแง่ของการทำเกมบุกที่มีประสิทธิภาพแตกต่างจากเพื่อนร่วมทีมแบบเห็นได้ชัด ทั้งในด้านกายภาพ และชีวภาพ (หืม) หมายถึง ด้านทักษะพื้นฐานการเล่น เช่น ความแม่นยำ น้ำหนักในการจ่ายบอล ให้เต็ม ในขณะที่ด้านจิตใจ ในแง่ของความครีเอท จินตนาการในการบุก ความทุ่มเท การตัดสินใจ (จังหวะ)ในการเล่นก็ดี ตัดสินใจถูกทุกช็อต วิชั่นดี เพื่อนไปตรงไหนเห็นหมด จะมีพลาดก็จังหวะเดียวคือ ลูกยิงWTF อันนั้นแหละ เพราะงั้นให้คะแนนนี้คือ หักคะแนนไปแล้วนะไม่งั้นจะให้เยอะกว่านี้

ก็ผิดหวังพอควรกับลูกนั้น แต่โดยรวมเล็กซิสยังคงเล่นดีเตะตาอยู่

Lukaku : 5.8 คนตัวใหญ่ที่เก็บบอลลอยกลางอากาศไม่ได้เลย ไม่สร้างความได้เปรียบเลย ก็แย่เหมือนป็อก แต่บวกคะแนนเพิ่มให้นิดนึงตรงที่มันก็พยายามมีส่วนกับเกมอยู่บ้างนะ แต่ผิดหวังเรื่องเก็บบอลกลางอากาศนี่แหละ ไม่มีเลย ยิงก็ไม่ได้ เฮ่อ...

โดยรวมแล้วคือถ้านิวคาสเซิลดีกว่านี้ในจังหวะเคาเตอร์ รับรองเราจะไม่ได้โดนแค่ลูกเดียว ในขณะที่แดนกลางสองคนของนิวนี่แข็งโป้กกว่าอย่างเห็นได้ชัด พอโอกาสมาถึงและพวกเขาทำได้ เกมรับก็จึงยังคงเป็นโมเมนตัมเดิมคือ กลางแข็งโป้งก็ยังยันตัวรุกของยูไนเต็ดอยู่

หลังสิบนาทีแรกยูไนเต็ดเริ่มตั้งตัวขึ้นได้ทีละนิด ผมก็ชื่นชมเกมรุกโดยเฉพาะซานเชสอยู่ที่ทำดีทุกจังหวะ แต่พอเริ่มยิงทิ้งยิงขว้างกันมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นละครับ หายนะมาเยือนโดยไม่ต้องรอนานเลย หลังจากนั้นก็ อย่างที่เรารู้กัน ยูไนเต็ดแค่จะเอาคืนก็รากเลือดแล้ว ไม่ต้องหวังแล้วสามแต้ม เป็นการดูบอลที่ดูไป อึนไป เคี้ยวมันฝรั่งไปเล่นกับหมาไปก็ชิลๆไม่รู้สึกอะไร เป็นความรู้สึกที่แย่มาก

สรุปให้สำหรับคนขี้เกียจอ่านนะ
เอาเป็นว่า เซ็งแล้วกัน หมูหกทิ้งโอกาสทองหมดเกลี้ยง3-4 ครั้ง และพลาดกันแบบโง่ๆ นักเตะไม่ทุ่มเท ก็สมควรแล้วที่จะแพ้

-ศาลาผี-
ข่าวพรีเมียร์ลีก ข่าวบุนเดสลีกา ข่าวกัลโช่เซเรียอา ข่าวลาลีกา โปรแกรมฟุตบอลวันนี้ โปรแกรมพรีเมียร์ลีก โปรแกรมบุนเดสลีกา โปรแกรมกัลโช่เซเรียอา โปรแกรมลาลีกา วิเคราะห์บอลวันนี้ วิเคราะห์พรีเมียร์ลีก วิเคราะห์บุนเดสลีกา วิเคราะห์กัลโช่เซเรียอา วิเคราะห์ลาลีกา ดูบอลออนไลน์ ดูบอลผ่านเน็ต ดูบอลสด ผลบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลเมื่อคืนนี้ ผลบอลเมื่อวาน ไฮไลทล่าสุด ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก ไฮไลท์บุนเดสลีกา ไฮไลท์กัลโช่เซเรียอา ไฮไลท์ลาลีกา ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนบุนเดสลีกา ตารางคะแนนกัลโช่เซเรียอา ตารางคะแนนลาลีกา ตารางคะแนนยูฟ่า ตารางคะแนนยูโรป้า
ติดตามผลบอลสดกับทาง pollball.in.th สดซะยิ่งกว่าของในตลาดสดเสียอีก! กับการอัพเดตฉับไว ราวกับนั่งอยู่ขอบสนามเอง เพื่อไม่ให้ท่านพลาดทุกความเคลื่อนไหว มีให้เลือกมากมายหลากหลายลีก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลีกไทย หรือ ลีกต่างประเทศ อีกทั้งยังสามารถเช็คผลบอลย้อนหลังได้อีกด้วย สามารถอัพเดตผลบอลสดได้แล้ววันนี้ผ่านทั้งทางมือถือ และ คอมพิวเตอร์ ตลอด 24 ชั่วโมง